Tối 17/6, hàng chục nghìn người ủng hộ ứng cử viên thất cử Hossein Mousavi đã biểu tình tại thủ đô Tehran của Iran nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống, theo đó đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố giành thắng lợi với khoảng 63% phiếu bầu.
 
Phần lớn những người biểu tình mặc đồ đen, đeo băng tay và dải băng xanh trên đầu - màu tranh cử của ông Mousavi. Từ sáng sớm, họ đã tập trung tại khu vực Haft-e Tir ở trung tâm thủ đô để tiến về quảng trường Vali Asr trước khi tham gia cuộc biểu tình theo lời kêu gọi của ông Mousavi.

Tham gia biểu tình có cả phụ nữ, người già, trẻ em, lực lượng công nhân và lái xe taxi. Lực lượng cảnh sát đã được huy động giám sát dòng người biểu tình.
 
Không chỉ giới hạn ở thủ đô Tehran, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại một số khu vực khác như thành phố Isfahan ở miền Trung, thành phố Mashhad ở Đông Bắc và Shiraz ở miền Nam. Dự kiến, các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn trong ngày 18/6.
 
Ngày 17/6, ông Mousavi và cựu Tổng thống theo đường lối cải cách Mohammad Khatami đã ra thư chung hối thúc nhà chức trách Iran trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ và chấm dứt việc sử dụng bạo lực để ngăn chặn những người biểu tình.
 
Trước tình hình căng thẳng hiện nay, lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei đã đề nghị Hội đồng Giám hộ, gồm 12 thành viên là các luật gia và giáo sĩ, xác minh lại những cáo buộc gian lận bầu cử. Hội đồng cho biết sẽ mời ba ứng cử viên thất cử tới trình bày những cáo buộc của họ vào ngày 20/6 tới.
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 17/6 đã triệu Đại sứ Thuỵ Sĩ Livia Leu Agosti, người đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Tehran, để phản đối những tuyên bố "mang tính can thiệp" của Mỹ vào cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Trước đó, bộ trên cũng đã triệu một nhà ngoại giao cấp cao của Canada và một số đại sứ của các nước châu Âu, trong đó có Đại sứ Cộng hòa Czech - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), để phản đối những tuyên bố về cuộc bầu cử tổng thống Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)