Ảnh minh họa: Một cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức ở Argentina. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/11, các tổ chức công đoàn, xã hội và chính đảng đối lập tại Argentina đã phát động một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Buenos Aires và nhiều thành phố trên toàn quốc nhằm phản đối dự thảo chính sách cải cách lao động của chính phủ Tổng thống Mauricio Macri theo đường lối cánh hữu.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, hàng chục nghìn người biểu tình tập trung tại nhiều tuyến phố lớn đã tuần hành về trụ sở Quốc hội nhằm phản đối chính sách lao động mới của chính phủ.

[Tổng thống Argentina kêu gọi sự ủng hộ đối với kế hoạch cải cách]

Ông Hugo Yasky, thủ lĩnh của tổ chức Công đoàn Những người lao động Argentina (CTA), đã lên tiếng chỉ trích những chính sách mới khiến điều kiện làm việc cũng như quyền lợi của người lao động, đặc biệt là người hưu trí, bị đẩy lùi “cả một thế kỷ.” Ông Pablo Micheli, một thủ lĩnh khác của CTA, kêu gọi lực lượng lao động, công đoàn đoàn kết đấu tranh.

Thông cáo của công đoàn ngành hàng không Argentina cũng tuyên bố kế hoạch cải cách lao động của chính phủ đe dọa đời sống những người hưu trí, hiện vốn đã rất bấp bênh, ảnh hưởng đáng kể tới quyền lợi những người đang đi làm và đe dọa hệ thống bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Chính phủ Tổng thống Macri đề xuất dự thảo cải cách lao động quy định giới hạn giờ làm thêm, giảm mức tiền bồi thường trong trường hợp người lao động bị sa thải hay bị thay đổi công việc, nhằm giảm chi phí lao động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất. Dự thảo này cũng bao gồm việc nâng tuổi nghỉ hưu “tự nguyện” ở người lao động từ 65 tuổi hiện nay lên 70 tuổi. Những đề xuất này nhận được sự ủng hộ của các phòng công nghiệp và giới doanh nhân./.