Đương kim Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: Reuters)

Hàng nghìn người dân ở Cộng hòa Congo đã tham gia cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Brazzaville ngày 27/9 để phản đối kế hoạch của đương kim Tổng thống Denis Sassou Nguesso sửa đổi hiến pháp nước này nhằm kéo dài thời gian nắm quyền.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Cộng hòa Congo kể từ khi ông Sassou Nguesso trở lại nắm quyền vào năm 1997.

Cuộc biểu tình diễn ra hòa bình, với dòng người tham gia kéo dài gần một cây số dọc theo một đại lộ chính ở trung tâm thủ đô. Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối trưng cầu ý dân về thay đổi Hiến pháp.

Trước đó, các phe phái đối lập tại quốc gia Trung Phi này cho rằng việc tổ chức trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp nhằm tạo điều kiện cho ông Nguesso ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Tuần trước, Tổng thống Sassou Ngeusso đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nhưng chưa cho biết thời gian bỏ phiếu.

Tháng Sáu vừa qua, nhà lãnh đạo 72 tuổi này đã triệu tập cuộc "đối thoại toàn quốc" bao gồm các tầng lớp xã hội ở Cộng hòa Congo và sau đó thông báo đa số ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, theo đó không giới hạn độ tuổi của ứng viên tổng thống cũng như thời gian tại vị của tổng thống.

Ông Sassou Ngeusso từng giữ chức Tổng thống Cộng hòa Congo trong giai đoạn 1979-1992. Sau đó, ông lãnh đạo lực lượng nổi dậy và trở lại nắm quyền khi cuộc nổi dậy kết thúc vào năm 1997 và lực lượng nổi dậy của ông lật đổ Tổng thống Pascal Lissouba. Ông được bầu lại làm tổng thống trong các cuộc bầu cử năm 2002 và 2009./.