Binh sỹ Canada trên xe thiết giáp do General Dynamics sản xuất. (Nguồn: Canadian Press)

Chiều 7/1, hàng trăm người đã tụ tập trước cửa Đại sứ quán Mỹ và Saudi Arabia ở thủ đô Ottawa của Canada để yêu cầu chính phủ nước này huỷ hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau khi Riyadh xử tử 47 tù nhân bị buộc tội khủng bố, trong đó có Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Khoảng 500 người đã tuần hành tới chân Tháp Hoà bình và đến trước cửa Đại sứ quán Mỹ và Saudi Arabia ở bên hông Toà nhà Quốc hội. Hầu hết những người tham gia biểu tình là thành viên của các nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite đang sinh sống tại Ottawa, Toronto và Montreal.

Họ yêu cầu Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau xem xét lại các chính sách đối với Saudi Arabia và huỷ bỏ thương vụ bán vũ khí trị giá 15 tỷ đôla Canada (CAD) cho Riyadh.

Trước đó, hàng nghìn người cũng đã xuống đường biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự Mỹ ở thành phố Toronto để lên án vụ hành quyết nói trên.

Việc Saudi Arabia, một quốc gia có đông người Hồi giáo dòng Sunni xử tử Giáo sỹ dòng Shi'ite và 46 phạm nhân khác ngay đầu năm mới 2016 đã gây ra làn sóng phản đối ở nhiều nước, đặc biệt tại Trung Đông.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion đã ra tuyên bố lên vụ hành quyết của Saudi Arabia ngày 2/1, nhưng khẳng định Chính phủ Cananda sẽ không huỷ bỏ hợp đồng bán vũ khí cho quốc gia lớn nhất trên bán đảo Arab này.

Hợp đồng do chính phủ tiền nhiệm ký, theo đó Canada sẽ bán các xe bọc thép hạng nhẹ cho Saudi Arabia với tổng trị giá 15 tỷ CAD.

Ngoại trưởng Dion nhấn mạnh việc huỷ bỏ thương vụ bán vũ khí trên sẽ huỷ hoại thanh danh của Canada./.