Tối 7/2, hàng chục nghìn giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh đã tiến hành biểu tình trong ngày bãi khóa thứ ba tại thủ đô Madrid để phản đối cải cách giáo dục ở Tây Ban Nha.

Khoảng 40.000 người, giương cao khẩu hiệu "Giáo dục không phải là chi phí mà là đầu tư, không được cắt giảm chi tiêu cho giáo dục" đã tuần hành qua các phố ở trung tâm thủ đô Madrid, tiến hành míttinh ở Quảng trường Puerta del Sol, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục José Ignacio Wert từ chức.

Ông Wert đã đề xuất luật "cải thiện chất lượng giáo dục," theo đó giảm đáng kể các khoản chi công, điều mà theo những người biểu tình sẽ dẫn tới việc giảm số lượng giáo viên đồng thời hạ thấp chất lượng giáo dục.

Cô Isabel Galbin, thành viên của một trong những nghiệp đoàn lớn nhất Tây Ban Nha - Ủy ban Người Lao động, cho rằng dự luật trên tước bỏ quyền được hưởng giáo dục theo Hiến pháp của Tây Ban Nha.

Theo những người biểu tình, luật "cải thiện chất lượng giáo dục" đã đẩy Tây Ban Nha vào thời kỳ cách đây 10 năm, khi chỉ 30% học sinh được học đại học.

Đại diện của Nghiệp đoàn toàn thể người lao động Eduardo Sabina cho rằng cải cách này sẽ khiến giáo dục bị chuyên nghiệp hóa và chất lượng giáo dục sẽ được định đoạt bằng khả năng kinh tế của gia đình người theo học.

Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra ở Barcelona, Oviedo, Murcia, Segovia, Palma de Mallorca và nhiều thành phố khác./.

(TTXVN)