Ngày 6/10, hàng nghìn người dân Mexico đã xuống đường biểu tình phản đối chương trình cải cách năng lượng của chính phủ do Tổng thống Enrique Pena Nieto đề xuất.

Chương trình này cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng trong nước, lĩnh vực mà trước đây chỉ có Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX) độc quyền khai thác.

Cuộc biểu tình do lãnh đạo phe đối lập Andres Manuel Lopez Obrador dẫn đầu và có sự tham gia của hơn 12.000 người.

Phát biểu trước đám đông, ông Obrado - người từng thất cử trước ông Pena Nieto trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Bảy năm ngoái - cáo buộc chính phủ muốn tự ý áp dụng chương trình cải cách năng lượng mà không thông qua trưng cầu ý dân. Ông hối thúc công khai lấy ý kiến của dân chúng về các đề xuất cải cách, đồng thời cảnh báo sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình khác trong khi chờ đợi quyết định của chính phủ.

Tháng trước, ông Obrador cũng đã dẫn đầu một cuộc biểu tình có hơn 40.000 người tham gia nhằm phản đối các đề xuất cải cách năng lượng và thuế quan của chính phủ.

Tuy nhiên, ngay sau đó Tổng thống Nieto đã lên tiếng bảo vệ những chính sách đổi mới của chính phủ khi nhấn mạnh việc mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong nước là nhằm thúc đẩy PEMEX đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa cơ cấu.

PEMEX là tập đoàn dầu khí lớn thứ tư thế giới và có vai trò đầu tàu trong nền kinh tế Mexico khi đóng góp tới 1/3 tổng thu nhập quốc dân.

Kể từ khi được quốc hữu hóa vào năm 1938, bất cứ kế hoạch nào cho phép nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở Mexico đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ người dân và các thành viên phe đối lập.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, do sản lượng của PEMEX giảm mạnh, từ 3,4 triệu thùng/ngày năm 2004 xuống chỉ còn 2,5 triệu thùng/ngày năm 2012, nên Tổng thống Nieto đã buộc phải đề xuất cho phép các công ty nước ngoài hợp tác với PEMEX nhằm vừa vực dậy ngành năng lượng, nâng cao khả năng và sản lượng khai thác, đồng thời tạo thêm nguồn thu cho hà nước trong bối cảnh tài chính ngày càng eo hẹp./.