Người dân Macedonia biểu tình tại Skopje ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Làn sóng biểu tình rầm rộ tại Macedonia đã bước sang tuần thứ hai với hàng nghìn người ngày 18/4 diễu hành tại thủ đô Skopje nhằm phản đối chính phủ và yêu cầu Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov từ chức sau khi ông Ivanov đưa ra quyết định gây sốc về việc ngừng điều tra hơn 50 quan chức cấp cao bị tình nghi dính líu tới bê bối nghe lén trong năm 2015.

Biểu tình cũng diễn ra tại năm thành phố khác của Macedonia, bao gồm thành phố Bitola lớn thứ hai cả nước.

Người biểu tình tiếp tục yêu cầu tổng thống từ chức và thành lập một chính phủ lâm thời để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn sắp tới.

Tại thủ đô Skopje, người biểu tình hô vang khẩu hiệu đòi công lý và ném sơn vào tòa nhà của Bộ Văn hóa cùng một số địa điểm biểu tượng khác của chính phủ.

Tình hình căng thẳng tại Macedonia khởi phát sau khi Tổng thống Ivanov hồi tháng Ba tuyên bố ngừng điều tra vụ bê bối nghe lén gây nhiều tranh cãi, mở đường để hàng chục nhân vật cấp cao, trong đó có cựu Thủ tướng Nikola Gruevski, được xóa cáo buộc tham nhũng.

Quyết định này của ông Ivanov được đưa ra trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến vào ngày 5/6 tới, do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị ở Macedonia.

Ngày 18/4, EU cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Macedonia tham gia các cuộc đàm phán vào ngày 22/4 tới nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị "vây bủa" quốc gia nhỏ bé vùng Balkan trong hai năm qua.

Người phát ngôn của Uỷ ban mở rộng EU Maja Kocijancic cho biết EU đề nghị các nhà lãnh đạo Macedonia dự cuộc họp với Ủy viên Johannes Hahn tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 22/4 tới.

Mục đích cuộc gặp là nhằm thảo luận các biện pháp giải quyết khủng hoảng tại Macedonia và đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục thực thi Thỏa thuận Przino - văn kiện mà giới lãnh đạo chính trị Macedonia đạt được hồi năm ngoái dưới sự bảo trợ của EU.

Ngoài ra, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Macedonia và Uỷ viên Johannes Hahn dự kiến cũng sẽ thảo luận về "các ưu tiên cải cách" cho quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này.

Phản ứng trước đề nghị của EU, tại Skopje, liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) cho biết đảng này có khả năng chấp nhận lời đề nghị.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập cho biết sẽ đưa ra quyết định tham gia hay không trong vài ngày tới./.