Bieu tinh phan doi chinh sach thue cua chinh phu Phap hinh anh 1Biểu tình ở Pháp. (Nguồn: EPA)
Ngày 1/12, cuộc biểu tình do Mặt trận cánh tả và Đảng Cộng sản Pháp tổ chức nhằm phản đối chính sách thuế của chính phủ đã diễn ra ở thủ đô Paris.

Hàng nghìn người dân đã tuần hành qua các đường phố chính của Paris và tập trung míttinh trước trụ sở Bộ Kinh tế và Tài chính, yêu cầu Chính phủ và Tổng thống Francois Hollande giảm nhẹ gánh nặng thuế và ngừng kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng, dự kiến bắt đầu từ năm 2014.

Một trong các lãnh đạo của Mặt trận cánh tả Jean-Luc Melenchon tuyên bố lực lượng cánh tả phản đối các chính sách thuế mà chính phủ dự định tiến hành. Họ cáo buộc đồng vốn lớn của chủ nghĩa tư bản đang thống trị và gây tổn hại đến xã hội Pháp nói riêng và cả thế giới nói chung.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cũng so sánh hoạt động ngày 1/12 với cuộc Cách mạng Pháp 1789-1799, khi chính sách thuế thiếu cân nhắc đã dẫn đến làn sóng cách mạng của lực lượng dân chủ và cộng hòa, kết quả là chế độ quân chủ bị lật đổ. Do vậy, một trong những khẩu hiệu chính của cuộc biểu tình lần này là "Cách mạng thuế."

Theo đánh giá của cảnh sát, có khoảng 7.000 người tham gia tuần hành, tuy nhiên các nhà tổ chức tuyên bố hoạt động phản đối đã thu hút được không dưới 100.000 người tham gia. Ông Melanchon cam kết lực lượng cánh tả Pháp sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động biểu tình đông người tham gia vào đầu tháng sau.

Chính sách đánh thuế cao và áp dụng các loại thuế mới nhằm giảm thâm hụt ngân sách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự bất bình của người dân Pháp. Mới đây, Chính phủ Pháp thông báo tăng thuế sinh thái đối với phí vận chuyển hàng hóa, đã gây ra cơn thịnh nộ của người dân xứ Bretagne.

Các nghiệp đoàn ở đây đã tổ chức các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần, thậm chí còn có những hành vi quá khích khiến chính phủ phải nhượng bộ, lùi thời hạn áp dụng đến đầu năm 2014.

Ngoài ra, sự kém cỏi của Bộ Kinh tế trong việc cân đối ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng là nguyên nhân gây mất lòng tin của người dân Pháp. Trong một cuộc thăm dò dư luận do tạp chí Le Point tiến hành, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống và Thủ tướng Pháp trong tháng 10 đã xuống đến mức thấp nhất đối với các lãnh đạo đất nước kể từ khi bắt đầu tiến hành thăm dò dư luận định kỳ hàng tháng từ năm 1996./.

(TTXVN)