Xe taxi tại Barcelona. (Nguồn: Reuters)

Các cuộc biểu tình của giới lái xe taxi phản đối Uber và Cabify - hai nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe ôtô, vẫn tiếp diễn trên cả nước Tây Ban Nha trong ngày 30/7.

Sau khi bùng phát hồi tuần trước tại Barcelona, cuộc biểu tình đã lan tới thủ đô Madrid trong ngày 28/7. Tại Barcelona, thành phố thu hút đông đảo khách du lịch nhất Tây Ban Nha, hàng trăm xe taxi truyền thống đỗ trên con phố chính Gran Via, gây ách tắc giao thông trong suốt ba ngày qua.

Những người biểu tình kêu gọi Chính phủ Tây Ban Nha có hành động ngăn chặn phương thức kinh doanh mà họ cho là thiếu công bằng của Uber và Cabify.

[15.000 tài xế taxi tại Tây Ban Nha đình công phản đối Uber]

Hiện giới lái xe taxi truyền thống đã kêu gọi mở rộng các biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp các miền của Tây Ban Nha như Valencia, Zaragoza, Bilbao và Seville.

Các cuộc biểu tình bùng phát sau khi Chính phủ Tây Ban Nha phản đối quyết định của chính quyền thành phố Barcelona hạn chế việc cấp giấy phép dịch vụ chia sẻ xe ôtô như Uber. Các hiệp hội lái xe taxi mong muốn chính quyền trung ương Tây Ban Nha ủng hộ thực thi quy định của chính quyền Barcelona.

Chủ tịch Liên đoàn taxi Madrid, Santiago Simon cho rằng việc ngày càng có nhiều tài xế được cấp bằng lái xe dịch vụ chia sẻ ôtô (VTC) là sự cạnh tranh không công bằng.

Liên đoàn taxi Madrid cũng kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra quy định về tỷ lệ giữa tài xế taxi truyền thống và tài xế VTC, theo đó cứ một tài xế VTC có 30 tài xế taxi truyền thống. Hiện tỷ lệ này là 1:5./.