Bieu tinh phan doi gia banh my tang cao, Sudan thay trum tinh bao hinh anh 1Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 11/2 đã cách chức Giám đốc Cơ quan Tình báo và An ninh quốc gia Mohammed Atta trong bối cảnh nước này đang nỗ lực làm dịu các cuộc biểu tình của phe đối lập phản đối việc giá lương thực tăng cao.

Hãng thông tấn chính thức SUNA (Sudan) dẫn một sắc lệnh của Tổng thống al-Bashir cho biết ông Abdallah Mohammed Salih sẽ đảm trách vai trò đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia Sudan, song không cho biết thêm thông tin.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình ở Khartoum và một số khu vực khác ở Sudan hồi đầu tháng 1/2018 để phản đối giá lương thực (như bánh mỳ) tăng cao gấp đôi do giá bột mỳ tăng lên.

Bieu tinh phan doi gia banh my tang cao, Sudan thay trum tinh bao hinh anh 2Giá bánh mỳ tăng vọt trong những tuần qua tại Sudan. (Ảnh: AFP)

Giới chức Sudan đã bắt giữ một số đối tượng được cho có liên quan tới các cuộc biểu tình. Cảnh sát thậm chí đã xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình.

[Sudan sẵn sàng đối phó với tình trạng mất an ninh biên giới]

Trong khi đó, Đại sứ quán các nước châu Âu tại Sudan đã ra thông cáo hối thúc Khartoum trả tự do cho tất cả những người đã bắt giữ, đảm bảo họ không bị ngược đãi.

Hồi cuối năm 2016, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã xảy ra ở Sudan sau khi chính quyền trung ương cắt trợ cấp nhiên liệu.

Hồi đầu tháng Hai vừa qua, Ngân hàng Trung ương Sudan thông báo sẽ định giá thấp hơn đồng nội tệ của nước này, ấn định ở mức 30 bảng Sudan đổi 1 USD.

Đây là lần thứ 2 giới chức Sudan phải đưa ra động thái như vậy chỉ trong vài tuần trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Quyết định này được đưa ra khi ngoài thị trường chợ đen, đồng bảng Sudan rớt giá xuống 40-43 bảng Sudan đổi 1 USD, trong khi tỷ giá chính thức được niêm yết là 18 bảng Sudan đổi 1 USD./.
(TTXVN/Vietnam+)