Hàng chục nghìn người Nhật Bản đã tập trung xung quanh trụ sở Nghị viện nước này tại thủ đô Tokyo ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, hàng chục nghìn người Nhật Bản đã nắm tay nhau tạo thành vòng vây xung quanh trụ sở Nghị viện nước này tại thủ đô Tokyo, để phản đối kế hoạch xây một căn cứ không quân mới của Mỹ trên đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ phản đối việc Tokyo và Washington định chuyển căn cứ quân sự Futenma tại thành phố Ginowan quá đông đúc đến Henoko trên đảo Okinawa, nơi đóng quân của gần 25.000 binh sỹ Mỹ theo thỏa thuận liên minh quân sự giữa hai nước.

Người dân đảo Okinawa cho rằng con số lính Mỹ trên đã quá đủ và yêu cầu hoặc đóng cửa căn cứ này hoặc chuyển đến một nơi khác của Nhật Bản hoặc nước ngoài.

Bên cạnh đó, người biểu tình cũng phản đối dự định triển khai máy bay lên thẳng CV-22 Osprey tại Căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Tokyo.

Hồi tuần trước, khoảng 35.000 người dân Okinawa cũng đã biểu tình chống lại kế hoạch đặt căn cứ quân sự của Mỹ tại hòn đảo này./.