Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang đẩy hàng loạt lao động tại Anh vào cảnh thất nghiệp, ngày 30/1, nhiều cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người đã diễn ra trên khắp nước này nhằm ủng hộ cuộc bãi công của công nhân thuộc nhà máy lọc dầu Total Lindsey tại Lincolnshire phản đối việc sử dụng lao động nước ngoài.
 
Cuộc biểu tình của công nhân thuộc nhà máy Total Lindsey cũng nhận được sự ủng hộ của khoảng 700 công nhân tại nhà máy Grangemouth và hàng nghìn người khác đang làm việc tại các nhà máy lọc dầu ở nam xứ Wales và các nhà máy năng lượng khác trên khắp Scotland. Những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Anh Gordon Brown bảo đảm cam kết ông đưa ra năm 2007 rằng "việc làm ở Anh phải dành cho lao động Anh".
 
Công nhân nhà máy Lindsey bắt đầu bãi công từ ngày 28/1 nhằm phản đối quyết định của tập đoàn năng lượng Total (Pháp) dành hợp đồng xây dựng nhà máy mới với trị giá 200 triệu bảng (tương đương 286 triệu USD) cho công ty Irem (Italy) chuyên sử dụng lao động nước ngoài.
 
Total Lindsey là nhà máy lớn thứ ba ở Anh, có thể sản xuất 10 triệu tấn dầu thô/năm. Theo các nguồn tin, hiện nay có khoảng 100 lao động Italy và Bồ Đào Nha đang làm việc tại cơ sở này và dự kiến sẽ tăng thêm 300 người vào tháng tới.
 
Theo cơ quan thống kê quốc gia Anh, tỉ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng mạnh trong những tháng vừa qua, lên 6,1%, tương đương với khoảng 2 triệu người bị thất nghiệp, mức cao nhất trong 10 năm qua./.
 
(TTXVN/Vietnam+)