Cảnh sát ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 25/8 đã phải sử dụng tới lựu đạn khói để giải tán cuộc biểu tình của hàng trăm người phản đối tình trạng tham nhũng tại các mỏ khai thác than.

Ngoài ra, cảnh sát cũng phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông đang dự tính đi đến tư dinh của Thủ tướng Manmohan Singh và Chủ tịch Quốc hội Sonia Gandhi.

Trong khi đó, nhà hoạt động Arvind Kejriwal, trợ lý của nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng của Ấn Độ Anna Hazare tuyên bố: "Chúng tôi muốn nói với đất nước rằng Quốc hội và phe đối lập đang dính líu tới vụ bê bối liên quan tới các mỏ than. Chúng tôi không ngại những hành động can thiệp của cảnh sát. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh bản thân vì vận mệnh đất nước."

Ông Kejriwal, người cũng bị cảnh sát bắt giữ, khẳng định cuộc biểu tình đã diễn ra thành công, đồng thời chỉ trích việc cảnh sát sử dụng nhiều biện pháp mạnh tay đối với người biểu tình.

Thủ tướng Singh đang trở thành mục tiêu chỉ trích thời gian qua sau khi một bản báo cáo cho rằng các công ty tư nhân đã "giành được những ưu tiên" kể từ năm 2004 sau khi nhận được những quyền lợi thông qua một quá trình "thiếu minh bạch."

Chưa kể, trước khi lên làm thủ tướng, ông Manmohan Singh cũng nắm giữ vị trí Bộ trưởng Khai thác quặng từ năm 2004 tới 2009 và từng gặp rắc rối với cáo buộc quản lý không tốt./.

Trà My (Vietnam+)