Biểu tình phản đối TTIP. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/4, hàng nghìn người dân thành phố Hannover của Đức đã xuống đường phản đối thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và châu Âu, có tên gọi đầy đủ là Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Theo cảnh sát thành phố, hơn 20.000 người đã tham gia cuộc biểu tình, diễn ra một ngày trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Những người biểu tình đã giơ cao các biểu ngữ phản đối TTIP, cho rằng thỏa thuận này sẽ hủy hoại các tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng và môi trường.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ tới Đức ngày 24/4 để tham dự Hội chợ công nghiệp Hannover và thúc đẩy TTIP. Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tham dự hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới được thành lập từ năm 1947 này.

Hiện cả EU và Mỹ đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán với hy vọng có thể hoàn tất TTIP trong năm nay, trước thời điểm Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản do phía Mỹ đưa ra liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư, trong đó có cơ chế ISDS.

Một số chuyên gia châu Âu lo ngại cơ chế này sẽ thách thức các luật, đặc biệt về thực phẩm và môi trường của “lục địa già.”

Hồi tháng Bảy năm ngoái, EU đã chấp thuận thành lập một tòa án châu Âu mới để xem xét mọi tranh cãi nảy sinh xung quanh tất cả các hiệp định thương mại, và mở đường nối lại đàm phán về TTIP giữa EU và Mỹ sau một thời gian dài trì hoãn.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm./.