Cơ quan Giao thông London bị chỉ trích thiếu chính sách rõ ràng về dịch vụ taxi Uber. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 26/5, hàng trăm lái xe taxi đã tập trung bên ngoài trụ sở Cơ quan Giao thông London (TfL) để biểu tình phản đối hoạt động của các doanh nghiệp vận tải không được cấp phép và các công ty cung cấp dịch vụ taxi mới như Uber.

Cuộc biểu tình đã làm tê liệt giao thông tại các tuyến phố xung quanh tòa nhà Quốc hội Anh (Điện Westminter), một trong những địa danh nổi tiếng ở thủ đô London luôn tấp nập khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Những người biểu tình, phần lớn là thành viên của Hiệp hội tài xế taxi thống nhất (UCG), cho rằng TfL chưa thực hiện đầy đủ các quy định nhằm đảm bảo an toàn chung cho lực lượng tài xế taxi ở London.

Ông Len Martin, Chủ tịch UCG, chỉ trích TfL thiếu chính sách rõ ràng đối với các dịch vụ dựa trên phần mềm ứng dụng, ví dụ như dịch vụ gọi xe taxi trực tuyến được cung cấp bởi hãng Uber.

Ông Martin cho rằng TfL cần có chính sách quản lý các phần mềm ứng dụng, cách thức hoạt động cũng như việc thực hiện các ứng dụng trước khi mọi việc trở nên mất kiểm soát.

Đáp lại, TfL cam kết sẽ "phản hồi đầy đủ" những quan ngại trên.

Ông Garrett Emmerson, phụ trách giao thông trên bộ của TfL, khẳng định cơ quan này đã và đang làm việc hết sức để bảo vệ lợi ích của các lái xe taxi hợp pháp, cũng như các lái xe taxi được thuê riêng, đồng thời cho rằng cuộc biểu tình này không mang lại điều gì ngoài việc làm gián đoạn cuộc sống và kinh doanh thường nhật ở London.

Một số hành khách cũng phàn nàn rằng do cuộc biểu tình này mà họ không gọi được taxi thông thường và đành gọi taxi qua hãng Uber. Năm ngoái, giới tài xế taxi ở London cũng từng tiến hành hai cuộc biểu tình trong tháng Tư và tháng Sáu phản đối hoạt động của Uber.

Uber được thành lập vào năm 2009 tại California, Mỹ, cung cấp dịch vụ taxi qua ứng dụng trên điện thoại thông minh với giá rẻ hơn nhiều so với taxi truyền thống.

Tuy nhiên, hãng này hiện bị cấm tại nhiều nước trên thế giới như Singapore, Ấn Độ, Tây Ban Nha... do bị cáo buộc cạnh tranh không công bằng với các hãng taxi thông thường.

Ngoài ra, Uber cũng đối mặt với các vụ kiện tại Bỉ, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha và nhiều cuộc biểu tình phản đối của các hãng taxi tại các thành phố lớn ở châu Âu./.