Căn cứ Không quân Futenma. (Nguồn: nikkei.com)

Ngày 21/3, hàng nghìn người dân Nhật Bản đã tụ tập gần địa điểm xây dựng một căn cứ quân sự mới của Mỹ tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản để phản đối vụ quân nhân Mỹ cưỡng hiếp một nữ du khách.

Theo các nhà tổ chức biểu tình, khoảng 2.500 người đã tập trung ở phía trước doanh trại Schwab của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở thành phố Nago.

Phát biểu trước đám đông biểu tình, Thị trưởng Nago Susumu Inamine nhấn mạnh "các sự số sẽ vẫn cứ xảy ra chừng nào các căn cứ quân sự vẫn còn ở đây," đồng thời nhắc lại lập trường phản đối dự án tái bố trí Căn cứ Không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Okinawa.

Hồi đầu tháng, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một lính Hải quân Mỹ từ doanh trại Schwab bị tình nghi đưa một nữ du khách về phòng sau khi phát hiện cô này ngủ gật tại hành lang khách sạn ở Naha và cưỡng hiếp nạn nhân.

Vài ngày sau vụ việc trên, Trung tướng Lawrence Nicholson, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Okinawa đã gửi lời xin lỗi tới Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga, bày tỏ "lấy làm tiếc" về vụ việc.

Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang điều tra vụ việc. Okinawa là nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản./.