Sơ tán một em bé khỏi đống đổ nát sau các cuộc không kích tại thành phố Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 5/5, hãng thông tấn SANA đưa tin cư dân thành phố El Hasaka thuộc tỉnh cùng tên và đại diện chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ ở miền Bắc Syria.

Phát biểu trước người người biểu, Thống đốc tỉnh El-Hasaka, ông Mohammad Zaal nói: "Chúng tôi kiên quyết phản đối sự vi phạm không thể tha thứ và trắng trợn đối với chủ quyền của Syria, chúng tôi không cho phép người Mỹ đặt chân trên đất của chúng tôi - những kẻ đó mang theo các kế hoạch địa ngục. Chúng tôi cũng phản đối mọi dự án chia cắt và liên bang hóa."

Hôm 4/5, một cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại thành phố Kamishli cũng thuộc tỉnh El-Hasaka. Damascus coi sự hiện diện của quân đội Mỹ là xâm lược trực tiếp và vi phạm chủ quyền của Syria.

Trước đó, trả lời phỏng vấn với Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng hành động can thiệp quân sự ở Syria đồng nghĩa với xâm lược trực tiếp, và cần phải "giáo dục" những kẻ đang tìm cách thúc đẩy một kịch bản như vậy.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình giao tranh ác liệt ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất cho rằng các biện pháp quân sự sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột Syria mà chỉ khiến tình trạng bất ổn trở nên nghiêm trọng hơn./.