Biểu tình phản đối TTIP tại Berlin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố ở châu Âu để biểu tình phản đối Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Phản đối diễn ra quyết liệt ở Đức. Riêng cuộc biểu tình ở thành phố Munich đã thu hút 23.000 người tham gia, trong khi số người tham gia biểu tình ở thành phố Leipzig là 2.000, Stuttgart 1.000 và Frankfurk 700 người.

Các cuộc biểu tình ở các thành phố khác của châu Âu diễn ra với quy mô nhỏ hơn, như ở thủ đô Brussels (Bỉ) là 2.000 người, thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) và thành phố Helsinki của Phần Lan đều là 1.000 người và chỉ khoảng 300 người tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Warsava (Ba Lan) và 300 người khác ở thủ đô Prague (Cộng hòa Séc).

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và EU dự định nối lại vòng đàm phán mới về TTIP tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 20/4 tới.

Thỏa thuận này không chỉ giảm biểu thuế vốn đã thấp giữa EU và Mỹ mà còn làm hài hòa những quy định tới mức chưa từng có đối với một số hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, các nhà vận động ở châu Âu e rằng vì lợi ích lớn, người tiêu dùng có thể bị "bán rẻ" trong các cuộc đàm phán kín./.