Hàng nghìn người từ khắp Liban đổ về ở trung tâm thủ đô Beirut để tham gia cuộc biểu tình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, hàng nghìn người đã tụ tập tại Quảng trường Liệt sỹ (Martyrs) ở thủ đô Beirut của Liban theo sự phát động của Phong trào Tự do yêu nước (FPM), một trong các đảng Cơ đốc giáo hàng đầu của Liban, nhằm yêu cầu Quốc hội nước này sớm bầu ra một Tổng thống mới lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, nhóm "You Stink" phát động biểu tình trên cả nước trong hai ngày 5-6/9, nhằm phản đối tình trạng tham nhũng đang khiến bộ máy chính quyền không thể vận hành đúng cách.

Tập trung tại Quảng trường Martyrs có nhiều tầng lớp xã hội như các chính khách, giới nghệ sỹ, các nhà hoạt động xã hội..., trong đó có cả Ngoại trưởng Gebran Bassil.

Người đứng đầu FPM Michel Aoun kêu gọi người ủng hộ đảng này xuống đường biểu tình đòi tổ chức bầu cử quốc hội và thông qua một luật bầu cử mới cho phép người dân trực tiếp bầu Tổng thống.

Theo luật pháp Liban hiện hành, Quốc hội bầu Tổng thống. Nhưng kể từ khi Tổng thống Michel Suleiman mãn nhiệm hồi tháng 5/2014 đến nay, các phe phái chính trị vẫn chưa thể chọn ra một người kế nhiệm sau rất nhiều lần bỏ phiếu. Tại cuộc bỏ phiếu lần thứ 28, diễn ra hôm 2/9 vừa qua, Quốc hội vẫn không tìm ra được gương mặt nào thích hợp cho vị trí này.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh nhóm "You Stink" phát động một cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc. Làn sóng biểu tình do "You Stink" phát động đã kéo dài trong nhiều tuần qua, xuất phát từ cuộc biểu tình phản đối tình trạng rác thải không được thu gom ở khắp thủ đô Beirut từ giữa tháng 7, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng trầm trọng trong những ngày Hè nắng nóng đỉnh điểm.

Người biểu tình đòi Bộ trưởng Môi trường Mohammed Machnouk từ chức vì sau hơn một tháng vẫn chưa tìm ra được giải pháp khắc phục nào do bất đồng nội bộ. Sau cuộc biểu tình ở trung tâm Beirut ngày 29/8, nhóm "You Stink" đặt ra hạn chót 72 giờ yêu cầu chính phủ đáp ứng các yêu sách gồm: Bộ trưởng Machnouk phải từ chức, tổ chức cuộc bầu cử quốc hội mới, phát triển hệ thống thu gom rác thải đô thị và chịu trách nhiệm đối với các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình.

Trước những diễn biến theo chiều hướng xấu này, Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri đã kêu gọi tiến hành một cuộc đối thoại dân tộc vào ngày 9/9 tới nhằm giải quyết tình trạng khoảng trống chính trị, thảo luận công việc của Nội các và Quốc hội, một luật bầu cử mới cũng như cách thức ủng hộ quân đội và Các lực lượng An ninh Nội địa.

Trong một phản ứng của mình, cùng ngày 4/9, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ hy vọng Quốc hội Liban sẽ "không chậm trễ" bầu một Tổng thống mới. Phát biểu sau một cuộc gặp của các Đại sứ EU tại Liban với Thủ tướng nước sở tại Tammam Salam, Đại diện phái đoàn ngoại giao của EU tại Liban, ông Maciej Golubiewski cho biết các Đại sứ EU ủng hộ Thủ tướng Salam trong nỗ lực duy trì sự ổn định của chính phủ trong bối cảnh tê liệt chính trị và vị trí Tổng thống bị khuyết. EU kêu gọi Quốc hội Liban thúc đẩy việc sớm thông qua luật bầu cử mới.

Trước đó, ngày 3/9, Đại sứ Mỹ tại Liban David Hale cũng hối thúc Liban đẩy nhanh việc bầu ra Tổng thống mới. Phát biểu trong một cuộc gặp Thủ tướng Salam, Đại sứ Hale khẳng định "đã đến lúc Quốc hội cần khẩn trương bầu ra một Tổng thống"./.