Cảnh sát Pháp. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Pháp ngày 28/3 đã bắt giữ 35 người sau cuộc biểu tình phản đối vụ một công dân Trung Quốc tử vong trong cuộc xô xát với cảnh sát vào đêm 26/3, ở quận 19, thủ đô Paris, Pháp. 

Cảnh sát Paris cho biết khoảng 150 "thành viên thuộc cộng đồng châu Á" đã tập trung biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát phía Đông Bắc Paris.

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã làm 3 cảnh sát bị thương nhẹ và một xe cảnh sát bị hư hỏng.

Theo nguồn tin cảnh sát, vụ việc liên quan đến người đàn ông Trung Quốc xảy ra sau khi cảnh sát nhận được thông báo về mâu thuẫn trong gia đình của người này.

Khi cảnh sát tới nhà người đàn ông Trung Quốc, anh này đã tấn công bằng dao vào một cảnh sát, khiến một cảnh sát khác phải nổ súng bắn chết người anh ta.

Tuy nhiên, luật sư của công dân Trung Quốc nói trên cho biết gia đình nạn nhân hoàn toàn bất bình trước những lời giải thích trên và cho hay nạn nhân không làm bị thương bất kỳ ai.

Phía gia đình nạn nhân cũng cho rằng cảnh sát đã nổ súng mà "không đưa ra cảnh báo." Cũng theo gia đình nạn nhân, đã không có bất kỳ mâu thuẫn nào trong gia đình, một hàng xóm của họ đã gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng la hét.

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Pháp bảo vệ an ninh và quyền của công dân Trung Quốc tại Pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã kêu gọi nhà chức trách Pháp sớm điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Cảnh sát Pháp hiện đang chịu áp lực phản đối mạnh mẽ của người dân sau sau vụ cảnh sát bị cáo buộc đã hành hung và xâm hại một thanh niên, tên Théo, hồi tháng 2, ở thành phố Aulnay-sous-Bois, ngoại ô Paris.

Vụ việc khiến hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra trong thời gian qua. Ban đầu cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, song một số đối tượng quá khích đã xô xát với cảnh sát và tình hình trở nên hỗn loạn.

Nhiều ôtô đã bị đốt cháy, các cửa hàng và nhiều tài sản tư nhân bị đập phá. Cảnh sát đã cáo buộc hàng trăm đối tượng quá khích có các hành động bạo lực và phá hoại./.