Ngày 23/1, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Brussels, Bỉ, nhằm yêu cầu các nhóm chính trị đối lập chấp nhận thành lập liên minh sau khi nước này rơi vào tình trạng không có người "cầm lái" trong suốt bảy tháng qua.

Cảnh sát địa phương cho biết khoảng 20.000-30.000 người đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình do một nhóm sinh viên các trường đại học phát động nhằm kêu gọi lãnh đạo các đảng phái chính trị ở nước này đoàn kết để thành lập chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài ở Bỉ.

Kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6/2010, nước Bỉ vẫn trong tình trạng không có chính phủ sau khi các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu Flemish của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp liên tiếp đổ vỡ vì không thể giải quyết được những bất đồng kéo dài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ.

Cuộc khủng hoảng này càng trở nên trầm trọng hơn, sau khi nhà trung gian hòa giải Johan Vande Lanotte ngày 6/1 "chào thua" sứ mệnh thuyết phục các chính đảng có chân trong Quốc hội trở lại bàn đàm phán về thành lập chính phủ mới.

Ông Lanotte đã đệ đơn từ chức lên Nhà Vua Albert II với lý do các chính đảng không sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, đặc đảng Liên minh Flemish Mới (N-VA) của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan đã "nói không" với đề xuất mới của ông, bất chấp đề xuất này đáp ứng các yêu cầu của N-VA.

Trong khi đó, người đứng đầu người đứng đầu đảng Xã hội (PS) của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Elio Di Rupo cho rằng các chính đảng ở Bỉ đang hành động thiếu trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh không thể kéo dài tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Trước những diễn biến về chính trị và kinh tế ở Bỉ, giới phân tích dự đoán nhiều khả năng nước này sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới sau cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất vào ngày 13/6/2010.

Thành lập chính phủ khẩn cấp với sứ mệnh lớn hơn chính phủ tạm quyền do ông Yves Leterme đứng đầu cũng là một kịch bản được giới phân tích đề xuất như một biện pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Bỉ./