Những người biểu tình ở thủ đô Paris. (Ảnh: breakingnews.com)

Ngày 30/1, hàng nghìn người Pháp đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Paris để phản đối kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp mà nước này ban bố kể từ sau vụ tấn công hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng.

Cảnh sát ước tính có khoảng 5.000 người tham gia tuần hành trong khi các nhà tổ chức tuyên bố huy động 20.000 người từ các nhóm nhân quyền, chính trị gia và các nghiệp đoàn tham gia.

Người tuần hành cũng xuống đường tại hàng loạt các thành phố khác như Toulouse và Bordeaux ở miền Nam, yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì cho rằng nó xâm phạm tự do của cá nhân. Họ cũng phản đối dự định tước quốc tịch Pháp của công dân hai quốc tịch nếu họ liên quan đến tội phạm khủng bố.

Pháp đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, theo đó trao thêm quyền cho cảnh sát và chính quyền, sau vụ tấn công ngày 13/11/2015, làm 130 người thiệt mạng.

Tình trạng khẩn cấp hiện được gia hạn đến ngày 26/2 song Tổng thống Francois Hollande dự kiến sẽ đệ trình Quốc hội kéo dài thêm ba tháng nữa.

Các nghị sỹ Pháp sẽ bắt đầu các phiên tranh luận về dự luật này trong những ngày tới đây trước khi bỏ phiếu vào ngày 9/2.

Dù vấp phải nhiều lo ngại, song theo một khảo sát mới đây có tới 70% người dân Pháp ủng hộ duy trì tình trạng khẩn cấp trên cả nước./.