Người dân Macedonia biểu tình tại Skopje ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, hàng nghìn người dân Macedonia đã đổ xuống khắp các tuyến phố ở thủ đô Skopje nhằm yêu cầu Tổng thống Gjorge Ivanov từ chức. Cuộc biểu tình do đảng Dân chủ - Xã hội (SDSM) đối lập phát động.

Theo hãng tin Nga TASS, những người biểu tình bày tỏ bất bình đối với quyết định của Tổng thống Ivanov về việc ngừng điều tra hình sự đối với một loạt quan chức cấp cao. Trong đó có nhiều nhân vật của phe đối lập bị tình nghi liên quan tới bê bối nghe lén điện thoại của hơn 20.000 người dân nước này.

Ngoài ra, người biểu tình cũng yêu cầu chuyển thời điểm tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn sau ngày 5/6 tới và thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Theo thông lệ, hoạt động biểu tình bắt đầu ở gần tòa nhà trụ sở Cơ quan công tố, sau đó tổ chức diễu hành tới tòa nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao. Người biểu tình đã ném sơn vào tòa nhà của Bộ Ngoại giao Macedonia.

Trước đó, ngày 19/4, hàng nghìn người dân Macedonia đã tiến hành biểu tình tại thủ đô Skopje và 5 thành phố khác của Macedonia nhằm yêu cầu tổng thống từ chức và thành lập một chính phủ lâm thời để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sắp tới.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Skopje khởi phát từ ngày 12/4 sau khi Tổng thống Ivanov tuyên bố ngừng điều tra vụ bê bối nghe lén gây nhiều tranh cãi, mở đường để hàng chục nhân vật cấp cao được xóa cáo buộc tham nhũng.

Quyết định này của ông Ivanov đã vấp phải làn sóng chỉ trích kịch liệt cả trong và ngoài nước.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ bày tỏ thái độ hoài nghi về các quy định luật pháp của Macedonia, đồng thời cảnh báo động thái này của Tổng thống Ivanov có thể gây phương hại tới nỗ lực xin gia nhập EU của quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này./.