Người biểu tình tập trung trước tòa nhà Quốc hội ở Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người biểu tình tại Moldova sẽ phong tỏa các tuyến đường nếu trong vòng 3 ngày giới chức nước này không thực hiện yêu cầu đòi chính phủ từ chức và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Đây là tuyên bố của lãnh đạo đảng Xã hội Moldova Igor Dodon đưa ra ngày 24/1 tại thủ đô Chisinau sau khi hàng nghìn người biểu tình tuần hành tại các tuyến đường trung tâm thành phố và phong tỏa cửa ngõ vào thủ đô từ phía quốc gia láng giềng Romania trong một giờ đồng hồ.

Hãng tin Mỹ AP cho biết có tới 15.000 tham gia hoạt động biểu tình ngày 24/1, bất chấp thời tiết giá rét với nhiệt độ xuống âm 10 độ C.

Theo ông Dodon, hành động phong tỏa cửa ngõ thủ đô của những người biểu tình trong ngày 24/1 mang tính "tự phát," song phe biểu tình cũng cảnh báo sẽ có hành động kiên quyết, cụ thể là phong tỏa nhiều tuyến đường khác nếu trong thời hạn 3 ngày, Chính phủ Moldova không từ chức.

Các hoạt động biểu tình bắt đầu diễn ra từ ngày 20/1, khi Quốc hội Moldova họp khẩn để thông qua thành phần và chương trình hành động của chính phủ mới.

Căng thẳng bùng phát ngay tại phòng họp quốc hội, Thủ tướng Pavel Filip đã phải công bố thành phần và chương trình hành động của nội các ở giữa hội trường quốc hội do diễn đàn trung tâm đã bị các nghị sỹ đảng Xã hội đối lập phong tỏa.

Các nghị sỹ này cho rằng nội các mới không hợp pháp và yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn. Phe đa số trong quốc hội nhanh chóng thông qua thành phần chính phủ chỉ trong vòng 6 phút, sau đó Nội các mới bí mật tuyên thệ tại Dinh tổng thống ngay trong đêm, dù nhiều thành viên không xuất hiện.

Kể từ đầu tháng 9/2015, các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã diễn ra tại thủ đô Chisinau. Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống và Thủ tướng Moldova từ chức, đồng thời kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như có biện pháp kịp thời để trấn áp nạn tham nhũng ở nước này.

Chính phủ trước đó của Moldova, do thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Valeriu Strelet đứng đầu, đã phải từ chức ngày 29/10/2015./.