Trong bài viết với tiêu đề "Bill Clinton - Lá bài của Đảng Dân chủ," nhật báo Pháp Libération cho rằng cựu Tổng thống Bill Clinton giữ một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử lần này của Tổng thống Obama.

"Vũ khí" lợi hại

Trước đó, các nguồn tin phương Tây cho biết tối 5/9, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, với thời lượng gần 50 phút - dài hơn tất cả các bài phát biểu của các đại biểu khác - để biện hộ cho đương kim Tổng thống Barack Obama và chính thức đề cử ông Obama đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử nhiệm kỳ hai vào Nhà Trắng.

Có thể thấy, sự đăng đàn của cựu Tổng thống Bill Clinton là một nỗ lực nhằm tăng cường sức hút cho đương kim Tổng thống Obama đối với các cử tri lao động da trắng, các cử tri độc lập - những người vẫn chưa quyết định có nên bỏ phiếu để ông Obama tiếp tục ở lại Nhà Trắng bốn năm tiếp theo hay không.

[Bill Clinton vẫn đủ uy tín để tăng điểm cho Obama]

Vốn luôn được nhiều người yêu mến, đặc biệt, với tài hùng biện lôi kéo của mình, lời nói của cựu Tổng thống Bill Clinton có sức nặng đối với người Mỹ. Hơn nữa, khi ông còn đương nhiệm, kinh tế Mỹ rất phát đạt, bởi vậy giới chuyên gia nhận định ông Bill Clinton có khả năng giải thích và bênh vực thích hợp nhất cho kết quả nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Obama, vốn bị bao phủ bởi tình trạng kinh tế u ám.

Trong bài diễn văn chi tiết và lôi cuốn về Tổng thống đương nhiệm Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng các cử tri đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa các chính sách của Đảng Dân chủ giúp mang lại một nền thịnh vượng to lớn hơn và các chính sách của Đảng Cộng hòa ưu tiên tầng lớp giàu có. Một mặt, ông bảo vệ rất đanh thép các chính sách của Tổng thống Obama và nói rằng các chính sách kinh tế của đương kim Tổng thống đang phát huy hiệu quả. Mặt khác, ông phê phán mạnh mẽ chương trình kinh tế và các cam kết chính sách của Đảng Cộng hòa.

Phát biểu trước toàn thể đại hội, cựu Tổng thống Bill Clinton nói chính cử tri Mỹ sẽ "quyết định họ muốn sống trong một đất nước như thế nào" thông qua lá phiếu của mình. Ông nhấn mạnh: “Nếu quý vị muốn một xã hội mà thân ai người đấy lo, mạnh ai người đấy được thì hãy bầu cho Đảng Cộng hòa. Nhưng nếu quý vị muốn một đất nước mà ở đó ai cũng chia sẻ các cơ hội và trách nhiệm, một xã hội mà mọi người cùng chung sức thì hãy bỏ phiếu cho Barack Obama và Joe Biden.”


(Nguồn: onlinejournal.com)

Với khả năng diễn thuyết lôi cuốn và lập luận chặt chẽ, cựu Tổng thống Bill Clinton ca ngợi những đóng góp của ông Obama năm 2009 giúp kích thích sự phát triển xã hội, như chương trình hỗ trợ học phí cho sinh viên, hay các nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành năng lượng tái sinh. Cựu Tổng thống Clinton giải thích vì sao luật y tế của ông Obama sẽ mang lại lợi ích cho tầng lớp bình dân Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng chính sách cắt giảm các chương trình y tế của Đảng Cộng hòa sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới những người thuộc tầng lớp nghèo khổ và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Ông Bill Clinton lập luận rằng các chính sách kinh tế của ông Obama đã giúp ngăn chặn khủng hoảng lan rộng và giúp kinh tế phục hồi. Ông nói: “Không có vị tổng thống nào, kể cả tôi hay bất kỳ vị tiền nhiệm nào của tôi, có thể khắc phục hết mọi thiệt hại (của cuộc khủng hoảng năm 2008) chỉ trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, tình hình đang cải thiện và nếu quý vị cho Tổng thống (Obama) một cơ hội nữa thì quý vị sẽ cảm nhận được điều đó.”

Cựu Tổng thống Bill Clinton lên án phe Cộng hòa đã ngăn chặn đà phục hồi kinh tế và đi sâu vào các tiểu tiết trong các cuộc tranh luận chính sách. Ông nói: “Để có thể thể hiện mình là một sự chọn lựa dung hòa và có thể chấp nhận được thay cho Tổng thống Obama, họ không thể nói nhiều về các ý tưởng mà họ đã đưa ra trong vòng hai năm qua. Lãnh đạo của phe Cộng hòa tại Thượng viên Mitch McConnell đã từng tiết lộ ưu tiên số một của họ là đẩy ông Obama ra khỏi Nhà Trắng, song chúng ta sẽ giữ Tổng thống Obama ở lại.”

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng chỉ trích ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa là ông Paul Ryan, người mà ông cho là đã diễn giải sai chính sách y tế của ông Obama tại Đại hội của đảng Cộng hòa.

Theo ông Bill Clinton, đối thủ của ông Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney của đảng Cộng hòa - đã lảng tránh nhiều vấn đề trong chiến dịch tranh cử và chỉ giải thích các cam kết cắt giảm chi tiêu và đơn giản hóa các quy tắc thuế một cách chung chung.

Cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng mặc dù chưa được công bố chi tiết, song các chính sách của ông Romney có thể làm gia tăng nợ công, gia tăng gánh nặng thuế đối với tầng lớp trung lưu và tạo ra lỗ hổng lớn trong các chương trình như chăm sóc trẻ em và giao thông.

Nhật báo Pháp Libération còn cho biết từ nay đến ngày diễn ra bầu cử tổng thống vào 6/11 tới, ông Bill Clinton đã có một chương trình hành động gồm 12 giai đoạn để ủng hộ ứng viên Obama.

Giúp người cũng là giúp mình

Tuy nhiên, "giúp người cũng là giúp mình," việc ủng hộ ứng viên Obama không phải là không có lợi cho cựu Tổng thống Bill Clinton. Theo Libération, cái lợi trước tiên, đây là cơ hội tốt nhất để ông lấy lại ảnh hưởng trên chính trường. Cái lợi lâu dài có thể là ông Bill Clinton đang dọn đường cho vợ ông là bà Hillary Clinton ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Dù sao đi nữa, sự "ra mặt" ủng hộ của ông Bill Clinton dành cho ông Obama cũng là tín hiệu tốt đối với Đảng Dân chủ. Hai bên đã gác lại quá khứ để cùng hành động vì lợi ích chung của Đảng.

Một giáo sư chính trị tại Mỹ nhận định: “Nước đã chảy qua cầu, lợi ích chung đã được tìm thấy và thế là từ đây họ đứng cùng chiến tuyến"./.

(Vietnam+)