Bill Gates: Steve Jobs da dung Bill Gates và Steve Jobs trở nên hòa hợp hơn vào những năm 2000, thậm chí cùng chia sẻ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị D5 năm 2007. (Nguồn: Getty Images)

Bill Gates và Steve Jobs đã có một mối quan hệ lâu dài, phức tạp và sự ganh đua đôi khi khiến họ chỉ trích gay gắt lẫn nhau. Tuy nhiên, vào Chủ Nhật 7/7, tỷ phú Gates, 63 tuổi, đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho cố CEO Apple, người đã qua đời năm 2011 vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Tỷ phú Gates xuất hiện trên chương trình GPS Chủ nhật của Fareed Zakaria, tập trung vào các công ty hàng đầu. Zakaria, một người dẫn chương trình của CNN, đã hỏi ông Gates về phong cách quản lý của ông Jobs, lưu ý rằng cố CEO Apple đã phá vỡ hầu hết mọi quy tắc về việc lãnh đạo một công ty.

"Steve [là] một ví dụ điển hình về" đừng làm điều này ở nhà," ông Gates cười. Theo đồng sáng lập Microsoft, Steve Jobs có một số phẩm chất không thể sao chép được.

[Steve Jobs: Điều luyến tiếc cuối cùng của một vĩ nhân]

"Steve là một trường hợp rất kỳ lạ khi biến một công ty thực sự đang trên con đường chết trở thành công ty có giá trị nhất thế giới với một số sản phẩm thực sự khá tuyệt vời," ông Gates nói. "Sẽ không có nhiều câu chuyện như thế."

Tỷ phú Gates, người hiện dành phần lớn thời gian của mình cho hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates, đã đề cập đặc biệt đến khả năng thu hút nhân tâm nổi tiếng của Steve Jobs.

Tỷ phú Bill Gates đã ví Steve Jobs như một thầy phù thủy lớn với khả năng dùng "phép thuật" để mê hoặc mọi người.

Ông Gates đã đề cập đến NeXT, một công ty mà Steve Jobs lập ra trong quảng thời gian gián đoạn làm việc ở Apple. Một máy trạm cho các tổ chức học thuật và các chuyên gia, Next Computer là chiếc máy tính cho phép bạn gửi email các clip âm thanh hoặc đọc ebook - nhưng nó cũng có giá 6.500 USD vào năm 1988, hoặc hơn 13.000 USD vào năm 2019.

"Khi ông ấy giới thiệu NeXT," tỷ phú Gates nhớ lại, "điều đó thật vô lý, nhưng ông ấy đã mê hoặc mọi người."

Tại Apple, các nhân viên đã mượn một thuật ngữ từ bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek để mô tả khả năng "bỏ bùa" của ông Jobs. Họ gọi đó là lĩnh vực biến dạng thực tế của mình.

Andy Hertzfield, một nhà thiết kế phần mềm trên hệ thống sản phẩm máy tính cá nhân Macintosh ban đầu viết: "Lĩnh vực bóp méo thực tế là một sự pha trộn khó hiểu của một phong cách tu từ lôi cuốn, một ý chí bất khuất và háo hức bẻ cong bất kỳ sự thật nào để phù hợp với mục đích trong tay." "Nếu một dòng lập luận không thuyết phục, anh ta sẽ khéo léo chuyển sang một lý lẽ khác. Đôi khi, anh ta sẽ làm bạn mất cân bằng khi bất ngờ chấp nhận vị trí của bạn như của mình, mà không thừa nhận rằng anh ta đã nghĩ khác."

Hai tỷ phú Jobs và Gates đã từng có một mối quan hệ "giông bão" trong nhiều thập kỷ. Ông Jobs thường chỉ trích ông Gates vì thiếu đam mê với sản phẩm, trong khi ông Gates đôi khi tuyên bố ông Jobs không hiểu về công nghệ.

"Bill thích thể hiện mình là một người đàn ông của sản phẩm, nhưng anh ấy thực sự lại không như vậy," ông Jobs nói với người viết tiểu sử của mình, Walter Isaacson. "Anh ấy là một doanh nhân. Chiến thắng kinh doanh quan trọng hơn việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời."

Trong khi đó, ông Gates vào những năm 90 đã nói với người đứng đầu Apple khi ấy là Bil Amelio: "Bạn không hiểu rằng Steve không biết gì về công nghệ à? Anh ấy chỉ là một người bán hàng siêu hạng."

Cả hai trở nên hòa hợp hơn vào những năm 2000, thậm chí cùng chia sẻ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị D5 năm 2007, năm iPhone được phát hành./.

Hương Anh (Vietnam+)