Ông Phan Viết Hùng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, cho biết đám cháy sáng 26/6 trên núi Kỳ Co, thuộc dãy núi Phương Mai, Khu kinh tế Nhơn Hội, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã được khống chế.

Ngọn lửa đã thiêu trụi hơn 2 hecta cây bụi nằm trong khu du lịch Kỳ Co do Công ty Cổ phần du lịch và thương mại Hoàng Đạt đầu tư. Nguyên nhân cháy ban đầu có thể do người dân đi bẫy thú rừng vứt tàn thuốc.

Hiện trường vụ cháy để lại một mảng cây bụi lớn từ đỉnh núi xuống tận gần khu vực bãi cát biển của thắng cảnh Kỳ Co. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhơn Lý cho biết khi nhận được tin báo xảy ra cháy lúc 10 giờ ngày 26/6, chính quyền đã huy động lực lượng dân quân, công an, phối hợp với lực lượng biên phòng, lực lượng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Công ty Cổ phần du lịch và thương mại Hoàng Đạt tổ chức dập lửa.

“Địa hình núi Kỳ Co rất dốc, không có nguồn nước, lực lượng cứu hộ chỉ đứng ở bên dưới núi ngăn chặn để đám cháy không cháy lan xuống các nhà hàng trong khu du lịch Kỳ Co. Ngọn lửa cháy lan lên đỉnh núi, đến khi cháy hết cỏ cây thì tự tắt," ông Dũng cho biết.

Theo ông Nguyễn Phụ Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch và thương mại Hoàng Đạt, diện tích cháy thuộc dự án Khu du lịch Kỳ Co được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định giao công ty quản lý. Đây là khu vực núi cao, độ dốc lớn, không có nguồn nước và đường cứu hộ nên khi xảy ra cháy rất khó tiếp cận để dập lửa.

Công ty đang triển khai khoan thăm dò tìm nguồn nước để chữa cháy và tưới cây nhưng đây là núi đá cao, đồi trọc nên nguồn nước rất khó khăn. Hiện công ty mới khoan tìm được một giếng nước ở trên đỉnh núi, tới đây công ty sẽ lắp đặt hệ thống chữa cháy ở khu vực này./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)