Ngày 4/4, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Văn Dũng, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết đã cho xuất viện cháu Nguyễn Phạm Quỳnh Anh, 2 tuổi, trú thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát (Bình Định), bị mắc bệnh tay chân miệng độ 4, sau một tuần điều trị tại đây.

Cháu Quỳnh Anh là trường hợp đầu tiên tại tỉnh Bình Định mắc bệnh tay chân miệng độ 4 đã được cứu sống và điều trị khỏi hoàn toàn. Cháu nhập viện ngày 27/3 trong tình trạng suy kiệt với các biểu hiện sốt cao, mệt, nuốt kém, khó thở, nổi vân tím toàn thân, mạch quay nhẹ, nhịp tim lên tới 180, suy hô hấp nặng với khí máu mao mạch (SPO2) lên tới 70%, lòng bàn tay, chân đều có nốt hồng ban…

Các bác sỹ điều trị đã cho cháu thở máy suốt 3 ngày và áp dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, sử dụng các loại thuốc gamaglobulin, phenobarbitan, dobutamin…

Sau một tuần điều trị, cháu Quỳnh Anh đã bình phục hoàn toàn.

Bác sỹ Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, nói: Trường hợp cứu sống được bệnh nhân tay chân miệng nặng độ 4 này rất đáng hoan nghênh. Điều này giúp các y, bác sỹ tại các cơ sở y tế và người dân tỉnh Bình Định tự tin, chủ động hơn trong công tác phòng, điều trị bệnh tay chân miệng.

Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng tại tỉnh Bình Định vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Chỉ riêng tuần cuối cùng của tháng 3, toàn tỉnh ghi nhận 12 ổ dịch mới với 132 ca mắc, cao nhất từ trước tới nay. Qua đó, đã nâng số ca mắc bệnh tay chân miệng của tỉnh từ đầu năm đến nay lên tới 821 ca, có một ca tử vong./.

Ly Kha (TTXVN)