Nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua đã làm cho khoảng 860 hecta cây trồng ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định bị khô hạn do thiếu nước, trong đó 200 hecta lúa đã bị khô cháy. Nhiều chân ruộng thấp cũng đã khô nẻ, lúa mới sạ vửa kịp lên mầm đã bị chết khô. Khoảng 160 ha ruộng phải bỏ hoang vì thiếu nước.

Huyện Hoài Ân đã trích ngân sách gần 3 tỷ đồng để triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn. Diện tích khô hạn của huyện Hoài Ân tập trung chủ yếu tại các xã Ân Hảo Tây, Ân Tín, Ân Hữu, Ân Đức, Ân Mỹ. Hiện hầu hết các hồ chứa trên địa bàn huyện đã cạn trơ đáy. Người dân nơi đây đang chạy đua với thời gian, lắp các trạm bơm dã chiến, ngày đêm bơm nước để cứu lúa.

Tại huyện Hoài Nhơn, nước sông Lại Giang khô cạn khiến vùng hạ du không còn nước tưới. Giữa trưa nắng rát, công nhân Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Định và người dân ở huyện Hoài Nhơn vẫn đội nắng để chống hạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, 77 hồ chứa tại các huyện phía Bắc tỉnh đã khô cạn, xuống dưới mực nước chết. Ngành nông nghiệp đang khẩn trương điều tiết nước tưới tại các hồ chứa lớn cho diện tích lúa hơn 6.000 hecta có thể cứu được, đồng thời khoan giếng, đắp thêm đập để lấy nước./.

(Vnews)