Binh Dinh to chuc khanh thanh tuong dai nha chi sy Tang Bat Ho hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Bình Định và huyện Hoài Ân cùng đại diện gia đình Liệt sỹ Trần Châu kéo băng khánh thành tượng đài. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN)

Ngày 4/2, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã phối hợp với gia đình liệt sỹ Trần Châu đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài nhà chí sỹ Tăng Bạt Hổ tại giao lộ ngã tư đường Nguyễn Tất Thành-Quang Trung (Trung tâm thị trấn Tăng Bạt Hổ-Hoài Ân).

Tượng đài Tăng Bạt Hổ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt thiết kế với quy mô tổng chiều cao là 6,2m, phần đế tượng dưới có chu vi 10m. Trong đó, phần tượng chính cao 3,2m được đúc bằng đồng nguyên chất; chân tượng cao 3m đúc bằng bêtông và ốp đá granit.

Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 6/9/2014, tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng do gia đình liệt sỹ Trần Châu (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) và một số bạn hữu tham gia.

Việc xây dựng và khánh thành tượng đài Tăng Bạt Hổ thể hiện lòng tri ân, tôn kính và biết ơn công lao to lớn của nhà yêu nước Tăng Bạt Hổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ rẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời, công trình còn góp phần tạo điểm nhấn của thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh.

Tăng Bạt Hổ tên thật là Tăng Doãn Văn, tên chữ là Sư Triệu, tên hiệu là Điền Bát. Ông sinh năm Mậu Ngọ 1858 tại xóm Cửi, làng An Thường, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân.

Ông là một bậc hào kiệt, một nhà yêu nước nhiệt thành. Trong suốt gần 30 năm hoạt động cách mạng tham gia các phong trào Cần Vương-Duy Tân-Đông Du, ông là người có công đóng góp to lớn trong phong trào yêu nước của dân tộc Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Tên tuổi và sự nghiệp yêu nước của nhà chí sỹ Tăng Bạt Hổ đã được sử sách lưu truyền và nhân dân cả nước tôn vinh.

Để tưởng nhớ ông, năm 2001, huyện Hoài Ân đã xây dựng Đền tưởng niệm và được Ủy ban Nhân dân tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2003, đến năm 2013 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia./.

Viết Ý (TTXVN/Vietnam+)