Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Bình An. (Ảnh: Ly Kha/TTXVN)

Ngày 26/2, tại khu tưởng niệm Gò Dài, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Bình Định long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình An (26/2/1966-26/2/2016).

Đại diện nhiều tổ chức quốc tế như Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, Hội Y tế Hàn Quốc vì hòa bình Việt Nam, thành viên Hội đồng Quản trị Bảo tàng Hòa Bình Hàn Quốc, cùng đông đảo cán bộ và người dân địa phương đã tham dự.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Tuấn Thanh cho biết, từ ngày 3/1-26/2/1966, tại xã Bình An (nay là các xã Tây Vinh, Tây Bình và Tây An) dưới sự chỉ huy của đế quốc Mỹ, chư hầu Nam Triều Tiên đã tổ chức nhiều đợt càn quét, đốt sạch nhà cửa, lúa gạo, trâu bò và sát hại 1004 đồng bào vô tội chủ yếu là người già và trẻ em.

Đặc biệt, vào ngày 26/2/1966, quân địch tập trung 380 người dân xã Bình An, huyện Tây Sơn và các xã Nhơn Mỹ, Nhơn Hậu, Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn) sát hại dã man, khiến người dân Bình An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, cùng những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới vô cùng căm phẫn.

Với ý chí biến đau thương thành hành động cách mạng, quân và dân xã Bình An, huyện Tây Sơn và tỉnh Bình Định đã liên tục tiến công trên các chiến trường để đánh thắng quân xâm lược và bè lũ bán nước, góp phần giải phóng quê hương, đất nước vào mùa Xuân đại thắng năm 1975.

Ghi nhận thành tích đó, 14/15 xã, thị trấn huyện Tây Sơn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; xã Bình An là đơn vị đầu tiên của huyện được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này.

Phát huy truyền thống cách mạng và những hy sinh to lớn trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, từ sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 1975 đến nay, đặc biệt là những năm gần đây, Đảng bộ và nhân dân huyện Tây Sơn cũng như xã Tây Vinh luôn chung sức, chung lòng, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, kinh tế tiếp tục phát triển khá, kết cấu hạ tầng xã hội được tăng cường. Công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện...

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Giáo sư Roh Hwa Wook, Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ Hòa bình Hàn-Việt nhấn mạnh: "Vụ thảm sát Bình An đã qua nửa thế kỷ nhưng niềm đau và nỗi buồn vẫn còn đó. Tôi sẽ luôn ghi nhớ điều này. Bổn phận của chúng ta, những người còn sống sót là phải ghi nhớ, biết hối cải và nhìn nhận lại bản thân trước những vấn đề lịch sử. Bởi không có quá khứ sẽ không có tương lai; không biết ăn năn, hối lỗi không thể xây dựng được hòa bình. Tôi sẽ cố gắng hết mình để sự hy sinh của những người đi trước không trở thành vô nghĩa."

Trước đó, ngày 25/2, nhân dân các địa phương chịu đau thương trong vụ sát hại đã tổ chức lễ giỗ tập thể; các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và các đoàn khách quốc tế đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm di tích Gò Dài./.