Binh Duong: Chinh thuc go bo cac chot kiem soat tai Thu Dau Mot hinh anh 1Đường Đinh Bộ Lĩnh vào Trung tâm Ngã sáu Bình Dương có một dãy phố vừa mở cửa. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 1/10, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã chính thức gỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát dịch COVID-19, người dân hết sức vui mừng.

Sau hơn 3 tháng chống dịch, hàng trăm điểm chốt cách ly giữa các phường, xã và khu phố nay đã được dỡ bỏ, đường phố đã thông thoáng, người dân đi lại thoải mái hơn. Đặc biệt, nội đô thành phố Thủ Dầu Một không còn kiểm tra giấy tờ đi lại của người dân. 

Trên các trục đường, một số quầy hàng buôn bán, cửa hàng được cho phép đã mở cửa bình thường trở lại. Các hoạt động sản xuất kinh doanh với "sinh khí mới" đang dần phục hồi ở trung tâm đô thị của tỉnh công nghiệp Bình Dương.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, hiện nay, việc nới lỏng giãn cách cho phép người dân lưu thông liên huyện, thị, thành phố "vùng xanh" theo nguyên tắc bảo vệ và giữ vững ''vùng xanh,'' khóa chặt "vùng cam" và "vùng đỏ."

Do đó, Bình Dương vẫn tiếp tục giữ các chốt kiểm soát dịch ở vùng giáp ranh liên huyện, thị. Điều kiện lưu thông liên huyện, thị là người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, trường hợp F0 khỏi bệnh hết thời hạn cách ly tại nhà.

Người lao động khi lưu thông cần có giấy xác nhận làm việc, giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn với một số trường hợp, các giấy tờ tùy thân khác…

Người dân chưa được phép di chuyển liên tỉnh, chỉ có những trường hợp đặc biệt hoặc tham gia công tác theo quy định. Những ngày qua, một số người dân do chưa nắm rõ thông tin về quy định sau khi trở lại bình thường mới, đã có hiện tượng chạy xe máy về quê.

[Bình Dương vận động người lao động về quê tự phát trở lại làm việc]

Chính quyền địa phương mong muốn người dân ở lại để phòng, chống dịch; tham gia khôi phục sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế-xã hội sau khi tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Ngọc Hằng, trong trường hợp người dân thật sự cần thiết muốn được về quê thì phải đăng ký với chính quyền địa phương, sau đó lên danh sách và thống nhất  thời gian, địa điểm và cách đưa đón.

Việc về quê của người dân phải có sự đồng ý, tổ chức, phối hợp của chính quyền địa phương nơi về để đảm bảo  đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, hiện tại, tỉnh Bình Dương đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang trạng thái bình thường mới, khôi phục phát triển kinh tế-xã hội sẽ mở ra cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân. Do vậy, chính quyền khuyến khích người dân ở lại sẽ có nhiều cơ hội làm việc, ổn định cuộc sống.

Tối 1/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin đã ghi nhận 1.787 ca mắc mới qua xét nghiệm RT-PCR; trong đó, có 1.276 bệnh nhân nhập viện điều trị, số còn lại được cách ly tại nhà theo quy định.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 212.843 ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tuần gần đây, địa bàn tỉnh ghi nhận số ca mắc mới liên tục giảm sâu; chủ yếu các ca phát sinh trong vùng đã được kiểm soát, còn trong cộng đồng chiếm tỷ lệ thấp. Hiện 30.470 bệnh nhân đang điều trị; trong đó 26.089 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị; 4.381 trường hợp F0 khác đang điều trị tại nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)