Bếp ăn Trường Tiểu học Thạch Hội - một trong các trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn với Công ty Phú Nhật Hào - không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Dương Chí Tưởng-Hải Âu/TTXVN)

Liên quan đến hai sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra liên tiếp trong vòng một tháng qua ở Bình Dương, ngày 11/4, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đến Bình Dương làm việc với ngành y tế địa phương để kiểm tra, chấn chỉnh về điều kiện bếp ăn tập thể ở trường học.

Tại buổi làm việc với ngành y tế Bình Dương, Cục An toàn thực phẩm đưa ra kết luận bước đầu vụ 16 học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu (thị xã Bến Cát, Bình Dương) nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói.

Dựa trên điều tra lâm sàng và dịch tể đã cho thấy, vụ 16 học sinh nhập viện không đủ cơ sở kết luận là một vụ ngộ độc thực phẩm. Bởi tại bữa ăn trưa ngày 9/4, có 388 em học sinh của 12 lớp học, nhưng chỉ có học sinh lớp 3/1A là bị các triệu chứng trên; trong đó chỉ có 1 em bị nôn và các em khác với triệu chứng buồn nôn.

Về mẫu bệnh phẩm 16 học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã được Viện Y tế Công cộng tiến hành xét nghiệm về hai loại virus gây ngộ độc tức thời và bước đầu đều cho kết quả âm tính. Hiện các xét nghiệm khác vẫn đangViện Y tế Công cộng làm rõ để có kết luận chính thức.

Về vụ 72 kg cá diêu hồng và 12kg thịt da lợn hôi thối do phụ huynh Trường tiểu học Long Bình ngăn chặn đưa vào bếp ăn của trường hồi tháng 3/2015. Đến nay, Viện Y tế Cộng cộng tại thành phố Hồ Chí Minh đã xét nghiệm các mẫu thực phẩm là cá diêu hồng và có kết quả chưa phát hiện yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết qua kiểm tra thực tế cho thấy, Công ty Phú Nhật Hào - đơn vị liên quan đến hai sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm đã vi phạm, không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, công ty dùng xe chuyên chở thực phẩm làm thức ăn vận chuyển chung với chất thải phế phẩm cho súc vật. Riêng các điều kiện tại bếp ăn tập thể có nhiều nơi chưa được đảm bảo. Cụ thể, bếp ăn tại Trường Võ Thị Sáu, nơi 16 học sinh bị nhập viện, chưa được cấp giấy chứng nhận đủ kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu nhanh chóng xử lý, chấn chỉnh các cơ sở bếp ăn trường học có liên quan đến Công ty Phú Nhật Hào, những bếp ăn nào không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm thì tạm thời ngừng hoạt động.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị sớm công khai những quyết định xử lý cũng như kết quả xét nghiệm về nguyên nhân vụ 16 học sinh nhập viện và vụ thịt cá thối ở Trường tiểu học Long Bình./.