Sau bốn ngày ngừng việc tập thể, ngày 14/10, gần 2.600 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Xuân chuyên sản xuất da giày (đóng trên đường Yesin, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã đi làm trở lại sau khi đã đạt được thỏa thuận về quyền lợi với lãnh đạo doanh nghiệp.

Sáng 14/10, Ban giám đốc công ty Phú Xuân đã công khai thông báo và xác nhận chữ ký của ông Kiều Anh Dũng, Chủ tịch công đoàn cơ sở của công ty về sự thỏa thuận của lãnh đạo doanh nghiệp và công nhân.

Theo đó, tất cả công nhân được điều chỉnh cộng thêm 350.000 đồng/tháng vào tiền lương cơ bản hàng tháng và tất cả các loại tiền phụ cấp cũ vẫn không thay đổi (chỉ áp dụng cho công nhân viên có hợp đồng chính thức).

Đối với công nhân hiện đang có mức lương 2,714 triệu đồng thì mức mới vừa điều chỉnh thêm 350.000 đồng, tổng cộng thành 3,064 triệu đồng/tháng.

Nhằm khuyến khích cho những công nhân làm việc lâu năm, nay Công ty có sự điều chỉnh thay đổi về mức thưởng như sau: Làm đủ một năm trước đây 30.000 đồng thì nay tăng lên 60.000 đồng/người/tháng. Nếu 9 năm thì được tăng lên 360.000 đồng/người/năm.

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân, Công ty Phú Xuân chấp thuận kể từ ngày 1/11/2013 điều chỉnh mức tiền ăn giữa ca 12.000 đồng/suất ăn.

Trước việc thắc mắc của công nhân đề nghị không được trừ "tiền chuyên cần," Ban giám đốc Công ty giải thích rằng: Công ty có thiết lập chế độ tiền thưởng cho người lao động nhằm khuyến khích công nhân đi làm đủ ngày trong tháng (chuyên cần). Vì vậy ngày nào công nhân không đi làm thì không được hưởng chứ không gọi là trừ.

Theo đó, với số tiền chuyên cần trong một năm là 500.000 đồng, thì việc nghỉ phép thường hay nghỉ không phép cũng không được hưởng tiền chuyên cần ngày đó và trừ đi một ngày nghỉ không hưởng tiền chuyên cần 20.000 đồng.

Trước khi đạt được những "thỏa thuận" nói trên, ngày 10/10, hơn 2.600 công nhân trong tổng số 3.400 công nhân may giày da của Công ty Phú Xuân đã đồng loạt ngừng việc, kéo lên phản ánh với Ban giám đốc công ty để đòi quyền lợi.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Duơng đã kịp có mặt giải thích để trấn an, bảo vệ tình hình an ninh trật tự.

Ngày 14/10, phía Công an thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) cũng đã tiến hành làm việc với một số công nhân kích động, xúi giục lôi kéo công nhân khác đình công. Qua đó, đã tiến hành yêu cầu số công nhân trên viết bản cam kết không tái diễn xúi giục đình công gây mất an ninh trật tự trên địa bàn./.