Bình Dương: Không thấy dòi trong cơm công nhân

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, công nhân bị ngất là do hạ canxi huyết, không phải ngộ độc thực phẩm.
Liên quan đến vụ công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn NB Nam Phương bị ngất xỉu hàng loạt phải vào viện cấp cứu vào ngày 10/7 vừa qua, chiều 15/7, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, việc 24 công nhân bị ngất là do hạ canxi huyết hoàn toàn không liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Theo ông Hùng, quá trình điều tra đã có kết quả cụ thể như sau, công ty Trách nhiệm hữu hạn NB Nam Phương tổ chức cơm trưa cho 1.350 công nhân thành 2 ca, trong đó ca 1 ăn lúc 11 giờ 30 phút gồm 700 suất cho 700 công nhân. Sau khi ca 1 ăn xong, công nhân vào ăn ca 2 lúc 12 giờ gồm 650 suất.

Khi nhận suất cơm, 1 công nhân la lớn: có dòi sống bò trên phần cơm trong khay và cả 650 công nhân đều bỏ bữa trưa. Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, ngay sau đó, công ty đã mua bánh mì ngọt và sữa hộp để phát cho công nhân. Khoảng 13 giờ, có 24 công nhân chưa ăn bị ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo với chẩn đoán hạ canxi huyết.

Bà Lương Thị Hồng Hoàng, trưởng phòng Hành chính nhân sự cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Giám đốc Công ty đã xuống nhà ăn để xác minh nhưng không tìm được khay cơm có dòi, chỉ có đoạn video clip 15 giây do công nhân ghi hình 1 con vật nhỏ màu trắng nhỏ hơn hạt cơm đang bò trong phần cơm trên khay. Do trong quá trình điều tra nên phía Công ty đã thay đổi đơn vị cung cấp xuất ăn khác nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng cho rằng, dòi chỉ xuất hiện khi nguyên liệu hư hỏng, côn trùng xâm nhập đẻ trứng nở thành ấu trùng. Thông thường dòi sẽ chết khi chế biến nhiệt. Dòi chỉ sống nếu nguyên liệu dùng để ăn sống. Trường hợp này thức ăn sẽ thay đổi mùi, vị dễ nhận biết.

Qua kiểm tra cho thấy điều kiện cơ sở chế biến thức ăn tương đối tốt và không phát hiện khu vực dơ bẩn phát sinh dòi. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận, dòi phát hiện trong khay cơm không liên quan đến chất lượng thức ăn và điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến và nhà ăn Công ty Trách nhiệm hữu hạn NB Nam Phương vẫn được đảm bảo đủ điều kiện hoạt động.

Trong quá trình phỏng vấn 54 công nhân về thái độ phục vụ của đơn vị cung cấp suất ăn thì có đến 70% công nhân đánh giá tốt, còn 30% đánh giá trung bình. Được biết, mỗi khẩu phần ăn của công nhân tại Công ty Nam Phương có giá 12.000 đồng./.
 
Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục