Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải tham dự buổi lễ. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 21/4, tại nghĩa trang huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng hơn 100 hài cốt liệt sỹ Trung đoàn 3 và các đơn vị của Sư đoàn 9, Bộ Tư lệnh Miền đã anh dũng hy sinh vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/11/1965, tại làng 10, huyện Dầu Tiếng.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Quân khu 7; Quân khu 9; Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng đông đảo chiến sỹ, đồng đội từng tham gia chiến đấu thuộc Trung đoàn 3-Sư đoàn 9.

Điếu văn truy điệu của ông Trần Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thành kính, ghi ơn các anh hùng liệt sỹ. Sự hy sinh của các chiến sỹ đã tô đậm thêm trang sử vàng của dân tộc Việt Nam. Những chiến sỹ Trung đoàn 3 và các đơn vị ngày ấy đã đi vào huyền thoại anh hùng ca của Tổ quốc. Hôm nay các "anh' trở về với đồng đội, với đất nước.

Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 thuộc Bộ Tư lệnh Miền được thành lập ngày 22/12/1964 trên cơ sở Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 8 từ miền Tây Nam bộ đưa lên nhằm bổ sung và tăng cường thêm lực lượng cho các tỉnh miền Đông lấy tên là Trung đoàn Lộc Ninh (hiện nay là Trung đoàn 2-Sư đoàn 4-Quân khu 9).

Đêm 21 rạng sáng 22/11/1965, Trung đoàn 3 và các đơn vị của Sư đoàn 9 nhận mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Miền tấn công vào căn cứ Trung đoàn 7, Sư đoàn 5 của Ngụy ở làng 10 Dầu Tiếng (nay thuộc xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Ngay sau khi ta giành được thắng lợi bước đầu, địch đã sử dụng nhiều xe tăng thiết giáp bất ngờ phản công. Do hỏa lực địch quá mạnh và bị phản công bất ngờ nên phần lớn cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 7 và một bộ phận cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn 8 đã anh dũng hy sinh./.