Ngày 13/10, ông Đoàn Hồng Tươi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết vừa qua, trên mạng xuất hiện thông tin phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đẩy tiểu thương vào con đường cùng khi thực hiện giải tỏa chợ tự phát nằm ngay bên dưới hai đường điện cao thế 500kV Pleiku-Phú Lâm và Sông Mây-Tân Định ở khu phố ông Đông, phường Tân Hiệp.

Theo ông Tươi, thông tin này không đúng và cơ quan chức năng muốn đảm bảo tính mạng của người dân chứ không phải ngăn cấm tiểu thương. Nếu người dân mua bán hợp pháp, đầy đủ thủ tục thì chính quyền rất ủng hộ.

Trước đó, ngày 7/10, cơ quan chức năng thị xã Tân Uyên tiến hành cưỡng chế những người lập nhà tạm buôn bán, họp chợ dưới đường dây điện cao thế, vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên) thì gặp phải sự kháng cự quyết liệt.

Người dân dùng gạch đá, hung khí tấn công lại lực lượng chức năng làm 2 dân quân bị thương ở đầu, mặt và 2 người khác bị trúng đạn, thương tích ở chân.

Theo ông Đoàn Hồng Tươi, nhiều lần cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đất không lập chợ tự phát dưới đường dây điện 500kV, gây mất an toàn điện nhất là vào mùa mưa. Đồng thời, lực lượng chức năng đã đặt biển báo cấm tổ chức họp chợ nhưng khoảng 70 hộ kinh doanh vẫn thường xuyên tổ chức họp chợ, giăng mắc dây điện, gây nguy cơ xảy ra các tai nạn về điện.

Gia đình chủ đất không hợp tác nên sau nhiều lần vận động không thành, chính quyền phường Tân Hiệp đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế buộc phải dừng việc tụ tập, buôn bán dưới lưới đường điện. Việc làm này của chính quyền phường Tân Hiệp đúng với quy định của pháp luật.

Sau khi vụ việc xảy ra, những người bị thương được đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã Tân Uyên điều trị và hiện đã xuất viện. Bên cạnh đó, ngành điện lực cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các dân quân bị thương.

Ông Nguyễn Vỹ, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải Điện miền Đông 2 cho biết tuyến đường dây 500kV Sông Mây-Tân Định và tuyến đường dây 500kV Di Linh-Tân Định có nhiệm vụ quan trọng trong việc truyền tải điện cho khu vực phía Nam. Việc bảo đảm vận hành 2 tuyến đường dây 500kV này được đặt lên rất cao. Nếu xảy ra vi phạm an toàn lưới điện hoặc sự cố, việc vận hành lưới điện quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương điều tra và xử lý./.