Binh Duong: Trao tra 800 trieu dong cho nguoi dan bi lua dao hinh anh 1Công an làm việc với người dân bị lừa qua điện thoại, mạng xã hội. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/ TTXVN)

Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương tiến hành trao trả 800 triệu đồng cho người dân bị các đối tượng giả danh Công an, Viện Kiểm sát lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại, mạng xã hội.

Theo điều tra, vào ngày 15/7/2019, bà Đặng Thị Xuân Thảo, trú thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhận được điện thoại của một người đàn ông tự xưng là Công an thành phố Hà Nội đang thụ lý điều tra chuyên án đường dây mua bán ma túy, rửa tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Đối tượng khác trong nhóm nhận là người của Viện Kiểm sát, các đối tượng lừa đảo liên tục gọi điện thoại cáo buộc bà Đặng Thị Xuân Thảo có liên quan tới đường dây mua bán ma túy, rửa tiền nói trên.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu bà Đặng Thị Xuân Thảo phải chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng để phục vụ công tác điều tra, nếu không sẽ thực hiện lệnh bắt giam đối với bà Đặng Thị Xuân Thảo.

[Mạo nhận nhà báo để lừa đảo 'chạy án' với giá hơn 1,2 tỷ đồng]

Do hoang mang lo sợ, bà Đặng Thị Xuân Thảo đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng 1, 263 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền, thì bà Đặng Thị Xuân Thảo liên hệ với các đối tượng không được.

Sau khi kể lại sự việc với chồng, biết mình đã bị lừa, bà Đặng Thị Xuân Thảo cùng chồng đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Ngay sau đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã điều tra, xác minh và phối hợp với ngân hàng tiến hành phong tỏa tài khoản của các đối tượng, ngăn không cho các đối tượng thực hiện giao dịch rút tiền. Tuy nhiên, các đối tượng đã rút được hơn 400 triệu đồng.

Để tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đề nghị người dân cần cảnh giác trước các hành vi lừa đảo giả danh Công an, Viện Kiểm sát, không thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý các đối tượng lừa đảo./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)