Binh Duong van dong nguoi lao dong ve que tu phat tro lai lam viec hinh anh 1Lực lượng chức năng vận động người dân quay trở lại nơi tạm trú. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Đến sáng 1/10, tỉnh Bình Dương chưa có chủ trương cho người dân tự do di chuyển liên tỉnh.

Hiện chính quyền Bình Dương đang vận động đưa người dân trở lại nơi ở, để làm việc, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trong sáng 1/10, tại các cửa ngõ giáp ranh giữa Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, rất đông người dân đi xe máy muốn vượt qua chốt kiểm soát đầu cầu Phú Cường tại đường Huỳnh Văn Cù (đoạn phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) để hướng về các tỉnh miền Tây.

Nhiều người mang balô đi từng đoàn để về quê, khiến giao thông ùn ứ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, nguy cơ gây mất an toàn phòng, chống dịch ở địa phương.

Các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương đang tuyên truyền, động viên người dân quay trở về nơi ở nhưng rất nhiều người vẫn mong muốn xin được về quê.

[Bình Dương chuẩn bị các phương án cho trạng thái bình thường mới]

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đêm 30/9, Bình Dương đã ban hành công văn hỏa tốc về tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào địa bàn tỉnh; đồng thời, chưa có chủ trương cho người dân di chuyển liên tỉnh.

Bình Dương cũng đã lên phương án phối hợp đưa công nhân và người lao động ra khỏi địa bàn tỉnh, trong đó tỉnh nhấn mạnh cần có sự thống nhất, đồng thuận của chính quyền các tỉnh, thành phố khác và được tổ chức thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, việc tổ chức lưu thông trong toàn tỉnh (liên huyện, thị xã, thành phố) sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách sẽ thực hiện theo nguyên tắc là bảo vệ và giữ vững ''vùng xanh,'' khóa chặt "vùng cam" và "vùng đỏ"; tiếp tục giữ các chốt kiểm soát dịch liên huyện, thị xã, thành phố.

Ngoài ra, điều kiện lưu thông là người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, trường hợp F0 khỏi bệnh hết thời hạn cách ly tại nhà.

Đối với người lao động, khi lưu thông cần có giấy xác nhận làm việc, giấy xác nhận âm tính còn thời hạn với một số trường hợp, các giấy tờ tùy thân khác…

Đáng chú ý, người dân khi lưu thông trên đường và đến các điểm công cộng, dịch vụ, cơ quan, doanh nghiệp... phải quét mã QR khai báo y tế điện tử./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)