Trong khi kim ngạch nhập khẩu trên 7,8 tỷ USD, thì kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương đạt xấp xỉ 10 tỷ USD trong 9 tháng năm 2013, tăng 15,6% so cùng kỳ.

Như vậy, xuất siêu ở mức 2,2 tỷ USD và đang dần nới rộng trong cán cân thương mại, góp phần gia tăng thặng dư kinh tế xuất khẩu của tỉnh Bình Dương theo chiều hướng bền vững.

Theo ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương phân tích, năm 2013 là năm thách thức và khó khăn đẩy các doanh nghiệp chủ động tái cơ cấu sản xuất, kéo theo việc tăng giá trị xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu các nguyên phụ liệu, máy móc nên nới rộng được tỷ lệ xuất siêu. Hiện các hiệp hội ngành nghề trên địa bàn như đồ gỗ, may mặc, gốm sứ… đã chủ động trong các đơn hàng xuất khẩu, nên việc ổn định sản xuất cũng là tín hiệu lạc quan của ngành công nghiệp Bình Dương trong năm 2013.

Theo Sở Công Thương, các doanh nghiệp có bước phát triển ổn định và bền vững hơn là nhờ tỷ giá, lạm phát đã ổn định, lãi suất ngân hàng giảm so với cùng kỳ, giá nguyên liệu nhập khẩu, nguồn lao động tương đối ổn định. Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu chính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Brazil, Argentina, Trung Đông... đang dần hồi phục, cộng thêm những tác động tích cực của việc đàm phán Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

Lượng đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp tăng so với cùng kỳ từ 10-15%. Cụ thể, chỉ tính riêng 6 Hiệp hội và 48 doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương đã ổn định sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định tình hình lao động nhờ ký kết hợp đồng kinh tế kín cả năm 2013.

Đánh giá về lực đẩy cho xuất khẩu, ông Phan Văn Xô, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu Bình Dương cho rằng, nhờ các doanh nghiệp đã chú trọng sản xuất theo đơn hàng từ “phân khúc giá rẻ” nên các hợp đồng kinh tế được ký tăng nhiều hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, phải nhìn nhận trong khó khăn, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh quản trị về kinh doanh, sản xuất ngày càng chặt chẽ như tăng cường tiết kiệm, giảm chi tiêu, hạn chế mức cần thiết nhập nguyên liệu dự phòng… Đây là khâu quyết định việc giảm nhập khẩu, tăng xuất siêu.

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho rằng, đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh có cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đi đúng hướng và bền vững. Hiệu quả này phản ánh, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh vẫn ở mức cao. Nổi bật giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 108.000 tỷ đồng, tăng 12,8% trong năm 2013 này./.