Một phần vùng lãnh thổ Nagorny Karabakh. (Nguồn:timesofisrael.com)

Ngày 16/4, một binh sỹ Azerbaijan đã thiệt mạng trong vụ đụng độ mới nhất với binh lính Armenia tại vùng lãnh thổ Nagorny Karabakh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã cáo buộc quân đội nước láng giềng vi phạm lệnh ngừng bắn, song không cung cấp chi tiết về vụ việc.

Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đã có ít nhất 26 người thiệt mạng trong các đụng độ giữa hai nước, bất chấp hai nước đã nhất trí ngừng bắn kể từ năm 1994 để đàm phán giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề Nagorny Karabakh.

Vùng đất này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên luôn tìm cách tách khỏi Azerbaijan và sáp nhập vào Armenia.

Điều này đã gây ra xung đột giữa hai nước xung quanh vấn đề công nhận độc lập cho vùng Nagorno-Karabakh, mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến 30.000 người thiệt mạng.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, hai nước vẫn không thể ký được thỏa thuận hòa bình.

Azerbaijan đe dọa sẽ dùng vũ lực giành lại Nagorny Karabakh nếu đàm phán thất bại, còn Armenia đáp trả rằng sẵn sàng bẻ gẫy bất kỳ một cuộc tấn công nào.

Từ năm 2014, tình hình căng thẳng tại biên giới giữa hai nước lại leo thang, khiến dư luận quốc tế phải lo ngại./.