Theo những quy định sửa đổi của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), các binh sĩ nước này bị cấm mở blog và lưu trữ tài liệu hiển thị thông tin quân nhân trên mạng vì những lo ngại về bảo mật.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh ngày 26/6, “Điều lệnh kỷ luật” PLA, văn bản có hiệu lực từ ngày 15/6, cấm các binh sĩ lập trang web, trang chủ hay blog trên Internet.

Ông Vạn Long, chính ủy một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Quân khu Quảng Châu được Nhật báo PLA dẫn lời nói: “Các binh sĩ không thể mở blog trên Internet cho dù họ làm điều đó với tư cách là một binh sĩ hay không. Internet là môi trường phức tạp và chúng ta cần cảnh giác trước những cạm bẫy trực tuyến.”

Ngoài ra, điều lệnh trên cũng cấm binh sĩ đăng các quảng cáo tìm bạn đời, kết bạn hay xin việc trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Lý giải về quy định mới nói trên, chỉ huy bộ tư lệnh quân sự Shigatse ở Khu tự trị Tây Tạng nói: “Nếu thông tin về các sĩ quan quân sự và đơn vị của họ thu hút sự chú ý của mọi người với những lý do không nói ra, điều đó sẽ tạo ra mối đe dọa đối với sự bảo mật của các lực lượng vũ trang”./.

Huy Lê (Vietnam+)