Bộ chỉ huy Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC) ngày 6/3 đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên rút lại tuyên bố đe dọa máy bay dân dụng Hàn Quốc hoạt động trên hoặc xung quanh không phận của Triều Tiên tại vùng biển Hoàng Hải.

Đài KBS cho biết UNC đưa ra yêu cầu trên trong cuộc hội đàm quân sự cấp tướng lần thứ hai với Triều Tiên sáng 6/3 tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.
 
Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ yêu cầu của UNC, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ hủy bỏ kế hoạch tập trận chung dự kiến diễn ra từ ngày 9-20/3, với sự tham gia của 26.000 binh sĩ Mỹ và hơn 30.000 lính Hàn Quốc.
 
KBS dẫn lời một quan chức hữu quan cho biết UNC đã tái khẳng định cuộc tập trận này chỉ là cuộc diễn tập phòng vệ chung giữa Mỹ với Hàn Quốc và Bình Nhưỡng sẽ được thông báo lịch trình tập trận. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Morrell cũng khẳng định cuộc tập chung Mỹ - Hàn sẽ không có khoa mục nào diễn ra trên không phận Triều Tiên.
 
Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin cuộc hội đàm trên đã kết thúc mà không đạt được kết quả đáng kể nào. Tại cuộc hội đàm, UNC "hoan nghênh" việc Triều Tiên nhất trí tiếp tục các cuộc hội đàm quân sự cấp cao, bởi UNC cho rằng việc duy trì các cuộc thảo luận có ích cho cả hai bên.
 
Đại diện của UNC cho rằng nên tổ chức các cuộc hội đàm như vậy nhằm tăng cường tính minh bạch và đối thoại để giải quyết các quan ngại trong thời gian đình chiến.
 
Ngoài ra, UNC còn đề xuất các biện pháp xây dựng lòng tin ban đầu theo hướng "hành động đổi lấy hành động". Tuy nhiên, UNC không cho biết phản ứng của Triều Tiến đối với các đề xuất này.
 
Cuộc hội đàm ngày 6/3 là cuộc hội đàm quân sự cấp cao thứ hai giữa hai bên trong tuần này, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng.
 
Trước đó, cuộc gặp cấp tướng đầu tiên sau gần 7 năm qua giữa UNC với Triều Tiên đã diễn ra ngày 2/3 tại Panmunjom nhưng không đạt được kết quả. Tại cuộc gặp đó, Triều Tiên cũng chỉ trích và đòi hủy bỏ cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn./.
 
(TTXVN/Vietnam+)