Binh Nhuong cao buoc My can tro cai thien quan he lien Trieu hinh anh 1Khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Theo THX, ngày 17/9, Triều Tiên tuyên bố Mỹ “đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến bầu không khí cải thiện quan hệ liên Triều,” đồng thời kêu gọi Seoul phối hợp làm giảm căng thẳng giữa hai miền.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên cáo buộc Washington đang can thiệp vào những kết quả tích cực có được sau thỏa thuận hôm 25/8 giữa hai miền Triều Tiên về việc giảm nhẹ khả năng gây xung đột quân sự, trong đó có các cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên của Hội chữ thập đỏ bàn về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên.

Người phát ngôn trên bày tỏ không hài lòng với bình luận của một số chuyên gia Mỹ về Bán đảo Triều Tiên, trong đó nói rằng việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo này và hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng sẽ được nhấn mạnh trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa các lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 10 tới.

Quan chức này cáo buộc Mỹ đang liều lĩnh tìm cách “xây dựng quan điểm phê phán Triều Tiên và chia rẽ miền Bắc và miền Nam,” đồng thời chỉ trích những bình luận kích động về các hành động gây hấn tiềm tàng của Triều Tiên trong cuộc họp vào tháng 10 tới.

Người phát ngôn của Triều Tiên cũng nhấn mạnh chính Washington đã xúi giục chính quyền Hàn Quốc tiếp tục các chiến dịch tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng bằng loa phóng thanh./.
(Vietnam+)