Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/8 đăng tải bài viết với nội dung hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định dứt khoát về vấn đề đưa ra tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Báo này nhấn mạnh quan hệ Triều-Mỹ không được trở thành vật hy sinh do tranh cãi chính trị trong nước Mỹ, nhận định quan hệ Triều-Mỹ đang trong thế bế tắc, và cho rằng tình trạng này cần được giải quyết nhờ quyết định dứt khoát của Tổng thống Donald Trump.

Báo Rodong Sinmun nói tiếp, phe phản đối trong nước Mỹ hiện đang cản trở việc đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, cho rằng chỉ một tuyên bố chính trị Mỹ cũng không thể thông qua thì làm sao Bình Nhưỡng có thể lạc quan về sự tiến triển của quan hệ song phương trong tương lai.

[Triều Tiên hối thúc Mỹ tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên]

Các chuyên gia phân tích nhận định, đây là lần đầu tiên báo Triều Tiên coi tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên “chỉ là một tuyên bố về mặt chính trị” và là một ý đồ của Bình Nhưỡng để giành được sự ủng hộ tích cực của Mỹ.

Hiện nay, Washington vẫn duy trì lập trường Bình Nhưỡng phải thực hiện phi hạt nhân hóa trước thì mới có thể xem xét vấn đề đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên./.