Lính biên phòng Nga tuần tra tại khu vực biên giới với Triều Tiên. (Nguồn; TASS)

Theo Reuters, ngày 17/11, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Hạ nghị sỹ Nga Kazbek Taysayev cho biết, Triều Tiên đã đệ đơn thỉnh cầu Quốc hội Nga giúp đỡ 3.500 công nhân di cư từ ​nước này được tiếp tục ở lại Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, liên quan tới các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã được thông qua vào ngày 11/9. Những lệnh trừng phạt này cấm các quốc gia cấp giấy phép lao động mới cho công dân Triều Tiên, tuy nhiên cho phép các công nhân hiện tại tiếp tục ở lại.

Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin cho rằng, hầu hết trong số 30.000 đến 40.000 người di cư từ Triều Tiên sang lao động hợp pháp tại Nga đều được thuê trước khi các lệnh trừng phạt mới có hiệu lực và do đó lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến họ.

[Nga kêu gọi giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng đối thoại]


Tuy nhiên, lệnh cấm có thể áp dụng đối với 3.500 lao động, những người mới chỉ ký các hợp đồng lao động hồi tháng Chín, thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có Nga, bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt mới.

Ông Taysayev cho rằng để có thể ký hợp đồng lao động sau khi lệnh cấm có hiệu lực thì các lao động Triều Tiên đã phải bắt đầu thu xếp và chuẩn bị các giấy tờ từ trước khi ban hành lệnh cấm nên họ có thể được phép ở lại.

Hiện Đại sứ quán Triều Tiên ở Moskva chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên./.