Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt rét. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 973 ca mắc sốt rét. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ mắc bệnh tăng hơn 66%, trong đó có một ca tử vong.

Gần 700 ca mắc bệnh tại huyện Bù Gia Mập

Số ca mắc sốt rét 6 tháng đầu năm 2018 tại tỉnh Bình Phước tăng so với cùng kỳ năm 2017 tại các huyện Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập và thị xã Bình Long.

Trong đó, huyện Bù Gia Mập “báo động” với 68,5% số ca mắc bệnh của toàn tỉnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm Bù Gia Mập đã phát hiện 666 ca tăng so với cùng kỳ năm 2017 (349 ca).

[Brazil phát triển phân tử tổng hợp cho thuốc điều trị bệnh sốt rét]

Nguyên nhân là do thời tiết tại Bình Phước từ đầu năm đến nay mưa nhiều và kéo dài dẫn đến số ca bị mắc bệnh tăng cao so với năm ngoái.

Các trường hợp mắc bệnh sốt rét chủ yếu tập trung ở độ tuổi 15 trở lên; một số trường hợp nhiễm bệnh khi đi làm từ nơi khác...

Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay, công tác xét nghiệm sốt rét ở Bình Phước đạt 46,4% so với kế hoạch đề ra. Hầu hết các bệnh nhân sốt rét đều được làm xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét. Tất cả các bệnh nhân đều được cấp thuốc và điều trị.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng gần rừng, sông, hồ...; tăng cường giám sát công tác phát hiện và điều trị chuẩn ca bệnh sốt rét tại bệnh viện huyện, thị xã và trạm y tế xã, phường.

Đồng thời,tỉnh Bình Phước cũng tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét cho cộng đồng, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng đi làm rẫy, bảo vệ rừng, người đi làm thuê theo thời vụ và các đối tượng mới đến định canh tại rẫy, bìa rừng.

Về công tác tuyên truyền, cán bộ y tế tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ngủ màn, bôi kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, khi mắc bệnh cần đến ngay trạm y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Phòng chống muỗi đốt – giải pháp quan trọng nhất

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước là những tỉnh trọng điểm có số người mắc cao, duy trì số mắc sốt rét cao so với các tỉnh còn lại. Khu vực miền Trung, miền Bắc số mắc giảm.

Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cũng cho biết, số bệnh nhân mắc sốt rét ở Việt Nam vẫn ở mức cao, hàng năm ghi nhận trung bình khoảng 30.000 trường hợp; trong đó hơn 100 trường hợp sốt rét ác tính và gần 10 trường hợp tử vong do sốt rét.

Nguyên nhân là do Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, điều kiện khí hậu thuận lợi cho côn trùng gây bệnh tồn tại và phát triển. Muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết có mặt ở 63/63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống côn trùng bao gồm phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết và các côn trùng truyền bệnh khác còn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi bất thường của khí hậu toàn cầu, côn trùng gây bệnh xuất hiện nhiều loài, thay đổi tập tính trú đậu ngoài nhà, trong nhà; muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết kháng hóa chất diệt tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh…

Theo Báo cáo sốt rét thế giới năm 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau những thành công trên toàn cầu về kiểm soát sốt rét, tiến trình đã bị đình trệ. Trong năm 2016, ước tính toàn cầu có thêm khoảng 5 triệu ca mắc sốt rét so với năm 2015. Tử vong do sốt rét ở mức khoảng 445.000 ca, tương tự năm 2015.

Báo cáo cho thấy trong năm 2016, ước tính có khoảng 216 triệu ca mắc sốt rét ở 91 quốc gia, so với 211 triệu trường hợp trong năm 2015. Như vậy, nếu không có hành động khẩn cấp, các quốc gia có nguy cơ bị lạc hậu và bỏ lỡ các chỉ tiêu về bệnh sốt rét toàn cầu vào năm 2020 và các năm tiếp theo.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hoạt động phòng chống bệnh sốt rét hiện nay đang gặp nhiều thách thức. Sốt rét hiện nay tập trung ở những địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của người dân về phòng chống sốt rét còn hạn chế.

Hiện nay, chưa có vắcxin phòng ngừa sốt rét. Để phòng bệnh sốt rét hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét (như: diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh).

Ở các vùng có bệnh sốt rét lưu hành, người dân cần mặc quần dài, áo tay dài khi đi làm nương, làm rừng, bôi thuốc xua muỗi lên những nơi da hở, đốt hương muỗi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng…

Người dân cũng có thể làm cửa lưới, mành rèm chống muỗi ở các cửa sổ để giảm tối đa sự xâm nhập của muỗi vào nhà. Điều quan trọng nhất, hữu hiệu nhất để phòng chống sốt rét hiện nay là phải ngủ màn thường xuyên, màn phải được tẩm hóa chất và phun hóa chất diệt muỗi./.