Công ty New Apparel, đóng tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, Bình Phước. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết tỉnh đang quy hoạch phát triển 35 cụm công nghiệp tại 11 huyện, thị xã đến năm 2030 với tổng nhu cầu vốn là 5.900 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, 21 cụm công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích 583ha trong giai đoạn 2020-2025. Giai đoạn đến năm 2030 sẽ bổ sung thêm 14 cụm công nghiệp, nâng tổng lên 35 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.163ha.

[Chính phủ chỉ đạo Bình Phước giải quyết 5 vấn đề nổi cộm]

Các cụm công nghiệp ra đời để kêu gọi thu hút các ngành nghề như sản xuất chế biến nông lâm sản; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất kim loại và sản phẩm làm từ kim loại đúc; sản xuất sản phẩm điện tử, động cơ xe; dệt, may mặc và các sản phẩm có liên quan. Các cụm công nghiệp trên dự kiến giải quyết việc làm cho trên 30.000 lao động trực tiếp.

Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước, đến nay, toàn tỉnh có 12 khu công nghiệp và một khu kinh tế; trong đó 11 khu đã có chủ đầu tư hạ tầng (trong số 11 khu này chín khu đã đầu tư xây dựng hạ tầng và đang thu hút đầu tư). Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Phước thu hút 159 dự án vốn đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực với con số đạt xấp xỉ 1,2 tỷ USD.

Mục tiêu của tỉnh Bình Phước là đẩy mạnh phát triển công nghiệp; trong đó quy các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tăng nhanh tỷ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, địa phương tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho kêu gọi thu hút đầu tư./.