Một bệnh nhân nhi đang được điều trị cách ly bệnh bạch hầu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu bùng phát ở tỉnh Bình Phước, Bộ Y tế đã quyết định xuất cấp khẩn cấp 10.000 liều vắcxin Td phòng chống dịch bạch hầu ngay trong chiều 13/7.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế đã tổ chức chuyển số liều vắcxin trên vào tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác phòng chống dịch.

10.000 liều vắcxin Td trên sẽ dành cho nhóm đối tượng từ 6 đến 26 tuổi tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nhóm từ 2 tháng đến dưới 1 tuổi vẫn được tiêm phòng vắcxin miễn phí Quinvaxem và nhóm trẻ 18 tháng đến 48 tháng tiếp tục được tiêm phòng vắcxin miễn phí DPT thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng theo lịch tiêm chủng thường xuyên. Như vậy, mọi đối tượng tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú từ 6-16 tuổi sẽ được tiêm phòng Td trong đợt này để đảm bảo hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cả cộng đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước và Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Phú đã bố trí 2 đội xe cấp cứu trực tại địa điểm tiêm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác tiêm chủng. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phướng sẽ chịu trách nhiệm giám sát quá trình triển khai hoạt động. Hiện kế hoạch tiêm 10.000 liều vắcxin Td đã bắt đầu thực hiện ngay từ ngày hôm nay 14/7.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, từ ngày 22/6 đến nay đã xuất hiện chùm bệnh tại tổ 4, tổ 5 và tổ 6, ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và tổ 2, ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú , huyện Đồng Phú với tổng số 29 ca mắc. Đáng lo ngại có 3 ca tử vong, 20 ca đang điều trị tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh, 6 ca đã xuất viện. Đặc biệt, đối với 3 ca tử vong, các bệnh nhân đều có biểu hiện như đau họng, ho nhiều, sốt nhẹ...

Sở Y tế tỉnh Bình Phước giao Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thành lập đoàn giám sát tiến hành lấy mẫu máu, dịch hầu họng những người tiếp xúc gần, người nhà bệnh nhân tử vong, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân gửi viện Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm.

Chiều 11/7, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đánh giá tình hình và dựa trên các dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng có được, Đoàn kết luận sơ bộ đây là chùm ca bạch hầu và thống nhất các biện pháp chỉ đạo xử lý./.