Binh Phuoc: Giao dan sang che may tao bot bong bong lam tuyet roi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Linh mục Nguyễn Văn Thành, Quản hạt Đồng Xoài, trực thuộc giáo phận Buôn Ma Thuột cho biết tại Nhà thờ Đồng Xoài ở phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, các công việc chuẩn bị đón giáng sinh năm 2014 đã hoàn tất.

Theo đó, tại Nhà thờ Đồng Xoài các em thiếu nhi đã làm một hang đá chính và 9 hang đá nhỏ xung quanh. Hang đá chính có hình dạng đá núi nhấp nhô, dài hơn chục mét và có chỗ cao nhất là 4 mét.

Trong hang đá chính có tượng Chúa hài đồng, xung quanh là các con chiên, con lừa và 3 vị đạo sỹ. Tại đây, từ 19 giờ 30 phút, hàng nghìn bà con giáo dân, người dân trên địa bàn thị xã Đồng Xoài và khu vực lân cận sẽ tập trung về xem chương trình hoạt cảnh Giáng sinh và làm Thánh lễ của Nhà thờ Đồng Xoài.

Điều đặc biệt trong đêm Giáng sinh năm nay tại Nhà thờ Đồng Xoài chính là những chiếc bong bóng được máy thổi ra tạo thành cảnh tuyết rơi trong hang đá. Ông Nguyễn Văn Hóa, ngụ phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, là một giáo dân ở giáo xứ Đồng Xoài đã sáng chế thành công máy tạo bọt bong bóng để làm tuyết rơi phục vụ đêm Giáng sinh 2014.

Theo giáo dân Nguyễn Văn Hóa, những vật tư để chế tạo ra một chiếc máy tạo bong bóng gồm quạt bàn để quạt gió, mô tơ loại nhỏ và dây kẽm để làm ra 24 cánh quạt nhỏ; trên đầu mỗi cánh quạt nhỏ có gắn 2 vòng tròn nhỏ hình số 8 để tạo ra bong bóng; một chậu đựng nước. Nguyên liệu là chất tạo bọt (nước rửa bát, chén) pha trộn với nước lạnh.

Quy trình hoạt động của máy là khi bật điện, mô tơ xoay chậm chậm, những cánh quạt nhỏ gắn hình số 8 nhúng vào chậu nước, trong đó có pha sẵn nước rửa bát rồi xoay tròn lên trên. Phía sau những cánh quạt đó có một quạt điện có nhiệm vụ thổi vào những cánh quạt có gắn hình số 8, gió thổi sẽ tạo ra những bong bóng bay ra, giống như tuyết đang rơi trên hang đá.

Theo linh mục Nguyễn Văn Thành, việc giáo dân Nguyễn Văn Hóa, người đã sáng chế ra máy thổi bong bóng để tạo ra cảnh tuyết rơi trong hang đá đã thu hút giáo dân, người dân đến xem đông hơn, góp phần tạo không khí tươi vui, an lành ở giáo xứ Đồng Xoài trong đêm Giáng sinh năm 2014 ./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)